Mỹ khủng hoảng trước làn sóng F0 nguy kịch với điểm chung: Chưa tiêm vắc-xin!

Nhân viên y tế một bệnh viện bang Maine của Mỹ đang bị nhấn chìm trong làn sóng người mắc Covid-19 chưa tiêm vaccine, bao gồm rất đông F0 nguy kịch phải giành giật mạng sống với tử thần virus.

  • Mỹ lo ngại biến thể mới “Mu” giữa lúc chủng Delta hoành hành
  • Nhật Bản phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể Mu

Cụ thể, các y tá tại Trung tâm Y tế Maine ở thành phố Portland, bang Maine cho biết, trong các làn sóng dịch trước đây, họ chủ yếu điều trị bệnh nhân cao tuổi hay người có bệnh nên. Còn hiện giờ, đa số F0 là người khỏe mạnh từ 40 đến 60 tuổi.

“Tất cả những người nằm đây đều chưa tiêm chủng. Hôm nay, tôi sẽ chăm sóc một người đàn ông ngoài 40 tuổi, và cũng chưa tiêm vaccine. Bệnh nhân trước đó của tôi là một người khỏe mạnh, không tiêm phòng và qua đời vì Covid-19” – trích lời y tá Mathson nói với Reuters.

Các nhân viên y tế tại bệnh viện Maine cho biết, họ chịu áp lực nặng nề khi cùng lúc chăm sóc hàng loạt bệnh nhân nguy kịch.

“Chúng tôi đều kiệt sức. Chúng tôi muốn nói rằng nhân viên y tế vẫn ở đây và sẵn sàng giúp đỡ mọi người, nhưng chúng tôi cũng cần sự giúp đỡ từ chính mỗi cá nhân. Xin hãy tiêm chủng” – nữ y tá Meunier bày tỏ.

Trung tâm Y tế Maine chật vật đối phó với làn sóng bệnh nhân quá lớn, bất chấp tiểu bang này có tỷ lệ tiêm chủng cao hơn con số trung bình của nước Mỹ. Khoảng 71% người trưởng thành ở Maine đã tiêm ngừa đầy đủ.

Nhìn chung ở Mỹ, biến chủng Delta đã khiến số ca nhiễm tăng cao kỷ lục trong vòng 7 tháng, với trung bình hơn 160.000 ca nhiễm mới mỗi ngày. Đa số những người tử vong hay nhập viện vì Covid-19 đều chưa chủng ngừa, theo thông tin từ giới chức.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết, số ca tử vong hàng ngày trên toàn quốc hiện cán mốc hơn 1.100 trường hợp – mức cao nhất kể từ ngày 11/3.

nguồn: https://fbncvietnam.com/my-khung-hoang-truoc-lan-song-f0-nguy-kich-voi-diem-chung-chua-tiem-vac-xin

You may also like...