Share

WTO ủng hộ Hoa Kỳ trong vụ kiện pin mặt trời do Trung Quốc đưa ra

Hoa Kỳ đã giành được chiến thắng tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm thứ Năm (02/09) trong một vụ kiện do Trung Quốc đưa ra về các biện pháp của Hoa Kỳ nhằm hạn chế nhập khẩu pin mặt trời.

Một hội đồng gồm 3 người của WTO đã bác bỏ tất cả 4 tuyên bố của Trung Quốc và nói rằng các biện pháp này không vi phạm các quy tắc thương mại toàn cầu.

Hoa Kỳ đã áp đặt một hệ thống thuế quan và hạn ngạch vào năm 2018 sau khi các nhà sản xuất Hoa Kỳ phàn nàn rằng những lượng nhập cảng một số tế bào quang điện silicon kết tinh đã tăng đến mức khiến ngành công nghiệp nội địa của Hoa Kỳ có nguy cơ bị tổn hại nghiêm trọng.

Các biện pháp “tự vệ” này sẽ được áp dụng trong 4 năm, với việc giảm thuế suất hàng năm từ mức 30% ban đầu. Các sắc thuế đã được áp dụng cho các mô-đun năng lượng mặt trời, và việc vượt quá hạn ngạch, đối với các pin mặt trời.

Trung Cộng tranh cãi về các biện pháp trên một loạt luận điểm, chẳng hạn như Hoa Thịnh Đốn đã không thiết lập mối liên hệ nhân quả giữa việc gia tăng nhập cảng và tác hại đối với ngành công nghiệp.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai cho biết trong một tuyên bố: “Tôi hoan nghênh kết quả của Ban hội thẩm WTO, bác bỏ những thách thức của Trung Quốc đối với biện pháp tự vệ năng lượng mặt trời của Hoa Kỳ là vô căn cứ.”

Các biện pháp bảo vệ được Tổng thống Donald Trump khi đó đưa ra cùng lúc với các biện pháp tương tự kéo dài 3 năm đối với máy giặt. Ông Trump đã gia hạn các biện pháp thêm 2 năm vào đầu năm 2021, ngay trước khi rời nhiệm sở.

nguồn: https://etviet.com/wto-ung-ho-hoa-ky-trong-vu-kien-pin-mat-troi-do-trung-quoc-dua-ra_236939.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *