Share

Jordan chìm sâu trong khủng hoảng nước sạch

Jordan, một quốc gia ở Trung Đông, hiện đang ngày càng chìm sâu trong khủng hoảng nước sạch, khi mà nhu cầu sử dụng nước ngày càng gia tăng, nhưng hầu hết các khu vực tại Jordan lại phải hứng chịu các hậu quả của biến đổi khí hậu.

Tại một giếng ngầm tư nhân ở thủ đô Amman (Jordan), người đàn ông tên Imad Suleiman đã phải đợi hàng giờ đồng hồ để có thể bơm nước lấp đầy những thùng chứa trên xe tải của mình. Với lượng nước này, ông sẽ bán cho những khách hàng trên khắp thành phố 4 triệu dân.

Có lẽ công việc đối với ông Suleiman trở nên cực nhọc hơn rất nhiều, khi mà lượng khách đang ngày càng tăng lên.

Ông cho biết: “Năm nay nhu cầu sử dụng nước tăng 70% so với năm ngoái, và đến 80% so với 2 năm trước. Chủ yếu là đến từ những người sinh sống trong các khu dân cư đông đúc, do nguồn cung cấp trong khu vực liên tục bị gián đoán.”

Ông Suleiman cho biết sự gia tăng mạnh trên là hệ quả của nhiều vấn đề, như biến đổi khí hậu, gia tăng dân số, tham nhũng và nước máy tại Amman chỉ hoạt động một ngày duy nhất trong một tuần.

Theo các chuyên gia, biến đổi khí hậu đã khiến thời tiết ở Trung Đông ngày càng khô hạn. Đặc biệt là Jordan, quốc gia có phần lớn diện tích là sa mạc, lại hứng chịu hậu quả nặng nề hơn các nước láng giềng, khi mà lượng mưa tại đây không vượt quá 60% mức trung bình.

Trong khi đó, dân số Jordan bùng nổ, tăng gấp đôi trong 20 năm trở lại, với làn sóng người tị nạn từ Syria, đã khiến vấn đề cung cấp nước ở quốc gia Trung Đông trở nên ngày một nguy cấp hơn. Ông Suleiman chia sẻ, nguồn nước của ông chỉ có thể cung cấp cho 1/3 số dân tại thành phố Aman.

Không những tác động đến hoạt động sinh hoạt của người dân, khủng hoảng nước sạch cũng đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới mùa màng, vốn cần tiêu thụ khoảng 60% nguồn cung cấp.

Ông Jehad Tawasbsheh, chủ một trang trại chia sẻ: “Sự khan hiếm nước đã ảnh hưởng đến chúng tôi, chúng tôi không thể trồng cây mùa hè, điều mà chúng tôi hy vọng sẽ có thể thu hoạch được. Năm năm qua chúng tôi đã làm việc rất chăm chỉ.”

Bên cạnh đó, các vấn đề về nước tại Jordan ngày càng trầm trọng hơn do nạn tham nhũng và quy hoạch kém, với hơn một nửa lượng nước bơm bị mất do trộm cắp và đường ống bị rò rỉ, bất chấp nguồn viện trợ hàng tỷ USD từ các nhà tài trợ phương Tây đổ vào trong suốt nhiều năm qua. Các dự án bao gồm xây dựng đập, hồ chứa đến nhà máy xử lý nước và một đường ống trị giá 1 tỷ USD vận chuyển nước ngọt từ một hồ chứa lớn ở miền Nam đến thủ đô Amman, vẫn chưa đủ xoa dịu được ‘cơn khát nước’ của người dân Jordan. Các nhà chức trách tin tằng chỉ có những dự án khử mặn khổng lồ như một con kênh từ Biển Đỏ đến Biển Chết, vốn được đề xuất từ lâu, mới có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng nước ngày càng tăng tại Jordan.

NGUỒN: https://fbncvietnam.com/jordan-chim-sau-trong-khung-hoang-nuoc-sach

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *