Share

Ông Tập kêu gọi quan chức “đấu tranh” bảo vệ lợi ích quốc gia trước Hoa Kỳ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây cảnh báo quan chức hãy “dẹp tan những ảo tưởng” về một cuộc sống dễ dàng, thay vào đó cần có tinh thần “dám đấu tranh” khi so kè với Mỹ nhằm bảo vệ chủ quyền và an ninh Trung Quốc.

Cụ thể, trong bài phát biểu trước hàng trăm quan chức cấp trung tại trường Đảng Trung ương Trung Quốc ở Bắc Kinh hôm 1/9, ông Tập cho rằng: “Cuộc chấn hưng vĩ đại của đất nước đang bước vào giai đoạn mấu chốt.

Những mối đe dọa và thử thách mà chúng ta phải đối diện đang ngày càng rõ ràng hơn. Sẽ không thực tế khi kỳ vọng vào những tháng ngày dễ dàng và không muốn đấu tranh”.

Theo báo South China Morning Post, dù ông Tập không làm rõ hai chữ “đấu tranh”, nhưng bài phát biểu được đưa ra giữa bối cảnh Bắc Kinh và Washington đối đầu gay gắt khắp các mặt trận, từ địa chính trị đến kinh tế và công nghệ.

Trung Quốc đã có nhiều phát ngôn và hành động cứng rắn để bảo vệ những vấn đề mà nước này cho là thuộc về lợi ích cốt lõi, bao gồm việc liên tục tập trận quân sự gần Đài Loan, nhằm răn đe và phản đối sự hậu thuẫn của Hoa Kỳ dành cho hòn đảo.

Trong khi đó, “những thách thức” mà ông Tập nhắc đến có thể bao gồm sự chỉ trích tăng cường của quốc tế đối với vấn đề người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Phương Tây cáo buộc Bắc Kinh cưỡng bức giam giữ hàng triệu người và ép họ lao động khổ sai. Vấn đề nhạy cảm này đã dẫn tới hàng loạt lệnh trừng phạt qua lại giữa Trung Quốc với Anh, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). Thậm chí, một thỏa thuận thương mại giữa Trung Quốc với EU đã bị đóng băng, dù đôi bên đã dành ra 7 năm đàm phán.

Gần đây, các quan chức cấp cao và tướng lĩnh Trung Quốc cũng thể hiện rõ, họ dự kiến cuộc đối đầu với Mỹ sẽ còn tiếp tục diễn ra căng thẳng hơn, bất chấp các chuyến thăm của nhiều quan chức Nhà Trắng như Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman và đặc phái viên về biến đổi khí hậu John

Kerry.

Đáng chú ý, trong suốt 2 năm qua, chủ tịch Tập Cận Bình đã liên tục kêu gọi quan chức “đấu tranh” chống lại các mối đe dọa đối với sự phát triển của Trung Quốc. Ông Tập thể hiện lập trường cứng rắn, bất chấp mọi giá để đảm bảo sự trỗi dậy mạnh mẽ của đất nước cho tới năm 2049, thời điểm tròn

100 năm Quốc khánh Trung Quốc.

Hôm thứ Tư vừa qua, ông Tập nhấn mạnh các quan chức phải tuân thủ nguyên tắc đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu, và cho rằng “những ai an phận thủ thường là chỉ biết nghĩ đến cho bản thân, gạt bỏ lợi ích của xã hội”. Những người này khiến nhân dân thất vọng và thậm chí đã phạm vào đại tội.

Ông Tập còn nói, các quan chức nên cảm thấy tự hào nếu được luân chuyển đến những vùng xa xôi của đất nước và tự tay xử lý những vấn đề của địa phương, từ gốc rễ.

NGUỒN: https://fbncvietnam.com/ong-tap-keu-goi-quan-chuc-dau-tranh-bao-ve-loi-ich-quoc-gia-truoc-hoa-ky

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *