Share

Người Trung Quốc vật lộn để được cấp ‘giấy chứng nhận miễn trừ tiêm chủng’

Bất chấp việc Chính phủ Trung Quốc tuyên bố rằng việc tiêm chủng COVID-19 là tự nguyện, những người chưa được chủng ngừa vẫn bị cấm đến các địa điểm và dịch vụ công cộng. Trong khi nhiều người lo lắng về tác dụng phụ của việc tiêm chủng, thì những người khác lại đang phải vật lộn để có được giấy chứng nhận miễn trừ, theo trang Epoch Times.

Ông Mã (bí danh), một bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, đã đứng xếp hàng trong ba ngày để xin giấy miễn tiêm chủng, nhưng không thành công.

Chính quyền địa phương ở nhiều vùng khác nhau của Trung Quốc được cho là đang thực hiện nhiều biện pháp khác nhau để buộc người dân phải tiêm chủng.

Các trường chỉ nhận học sinh đã tiêm phòng. Họ cũng yêu cầu gia đình của học sinh cung cấp bằng chứng về việc tiêm chủng. Các địa điểm công cộng, chẳng hạn như trung tâm mua sắm, rạp hát và chợ, đều yêu cầu khách hàng có mã QR màu xanh lá cây hiển thị lịch sử tiêm chủng của người đó và kết quả xét nghiệm âm tính. Các công ty vận tải công cộng yêu cầu hành khách phải có mã QR màu xanh lá cây mới được lên xe, máy bay.

Ông Mã là một cư dân ở thành phố Cát Lâm, đông bắc Trung Quốc. Ông đã phẫu thuật hai năm trước. Ông bị cao huyết áp và phải chạy thận nhân tạo. Bác sĩ xác định ông Mã không thích hợp để tiêm chủng và đã viết cho ông một bản kê khai y tế để làm bằng chứng về việc ông không nên chủng ngừa.

Tuy nhiên chứng nhận của bác sĩ đã không giúp ích cho ông, con của ông sẽ được đi học vào mùa thu, nhà trường đã phủ nhận lá thư bằng chứng từ bác sĩ, và hướng dẫn ông đến các bệnh viện được chỉ định để xin đơn miễn trừ được công nhận. Ban giám hiệu cho biết con của ông Mã sẽ không được ghi danh nếu em không xuất trình giấy tờ miễn trừ được chỉ định trước ngày nhập học.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với ấn bản tiếng Trung của thời báo Epoch Times vào ngày 27/8, ông Mã cho biết rất khó khăn khi cố gắng có được một tài liệu miễn trừ.

Ông cho biết đã đến một bệnh viện được chỉ định vào ba ngày liên tiếp (24, 25 và 26/8), nhưng không thể nhận được đơn vì có quá nhiều người khác xếp hàng để lấy nó.

“Một số người đã đi sớm nhất là 3 giờ sáng. Chắc hẳn đã có hơn 1.000 người đang đợi — bãi đậu xe đầy ắp người”, ông nói, tuy nhiên ông cho biết phải cố gắng lấy chứng chỉ để con có thể được đi học.

“Với những người bệnh tật như tôi, cuộc sống bây giờ rất phiền phức. Chúng tôi phải xuất trình bằng chứng miễn trừ trước khi có thể vào chợ mua một số loại rau hoặc đi xe buýt. Nếu chúng tôi không có, chúng tôi sẽ không được vào”.

Các cư dân khác trong cuộc phỏng vấn cũng cho biết những trải nghiệm tương tự.

Cô Xu (bí danh) ở thành phố Liêu Nguyên, tỉnh Cát Lâm nói với Epoch Times vào ngày 26 tháng 8 rằng chính quyền địa phương yêu cầu tất cả người dân quét mã QR của họ trước khi vào các địa điểm công cộng hoặc nhận bất kỳ dịch vụ nào.

Cô cho biết “Mẹ tôi không muốn tiêm chủng vì sợ tác dụng phụ. Nhưng bà được cho biết sẽ không thể nhận được lương hưu và các phúc lợi khác nếu không được tiêm phòng. Sau đó, bà ấy đành phải đi tiêm vắc-xin”.

Mặc dù chính quyền Trung Quốc thường phủ nhận việc cưỡng bức tiêm chủng, nhưng các quan chức y tế cấp cao của ĐCSTQ đã tiết lộ trong một cuộc họp báo rằng “tất cả những người cần được tiêm chủng đều phải được tiêm chủng”.

nguồn: https://www.dkn.tv/the-gioi/nguoi-trung-quoc-vat-lon-de-duoc-cap-giay-chung-nhan-mien-tru-tiem-chung.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *