Share

Mục tiêu của BGI: Thu thập dữ liệu di truyền trên toàn thế giới để xây dựng cơ sở dữ liệu cho quân đội Trung Cộng (Phần 3)

Đây là bài báo thứ ba trong loạt ba bài báo giới thiệu với độc giả về nghiên cứu và sứ mệnh của Tập đoàn BGI, công ty giải trình tự gene hàng đầu của Trung Quốc với các khách hàng trải khắp năm châu. Nghiên cứu của công ty này liên quan đến việc thu thập, nghiên cứu và thay đổi bộ gene của loài người và loài vật nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho những thứ như phát triển vũ khí sinh hóa và thậm chí tùy chỉnh loài người.

Các phương tiện truyền thông ở Anh Quốc, Hoa Kỳ và Đức đã đưa tin rằng Tập đoàn BGI, công ty công nghệ di truyền hàng đầu của Trung Quốc, đã hợp tác với Trung Cộng và quân đội để xác định và nghiên cứu các đặc điểm di truyền của các quần thể khác nhau. Điều này liên quan đến việc kiểm tra gene của hàng triệu phụ nữ mang thai từ khắp nơi trên thế giới.

Trong hồ sơ thị trường chứng khoán của mình, BGI cho biết họ nhắm tới việc giúp Đảng Cộng sản cầm quyền đạt được mục tiêu “nắm bắt các cao điểm chiến lược trong cạnh tranh công nghệ sinh học quốc tế” và hoàn thành chiến lược toàn cầu hóa “Một Vành đai, Một Con đường.”

BGI đã mua lại công nghệ giải trình tự gene tân tiến từ Hoa Kỳ và kể từ đó đã mở rộng các dịch vụ giải trình tự và xét nghiệm khác của mình trên toàn cầu. Điều này bao gồm việc thành lập các phòng xét nghiệm COVID-19 và bán các thiết bị xét nghiệm di truyền tiền sản ở nhiều quốc gia để đẩy nhanh việc thu thập dữ liệu di truyền và sinh học. BGI cũng hợp tác với các công ty công nghệ truyền thông Trung Quốc như Huawei để thiết lập một trung tâm dữ liệu lớn về sinh học/y tế, nơi dữ liệu được sử dụng để sản xuất vũ khí sinh hóa và nâng cấp gene cho quân đội Trung Quốc.

Trong báo cáo thường niên năm 2020 của mình, BGI tuyên bố họ đã thiết lập một dấu ấn toàn cầu trên hơn 100 quốc gia và có liên kết đối tác với các cơ quan y tế ở hơn 30 quốc gia và khu vực. Các sản phẩm phát hiện virus COVID-19 của họ đang được bán ở hơn 180 quốc gia và họ hiện đang vận hành hơn 80 phòng thí nghiệm “Hỏa Nhãn” (Fire Eye) tại hơn 30 quốc gia và khu vực ở hải ngoại.

The Epoch Times đã liên lạc với Phòng Truyền thông của Tập đoàn BGI qua điện thoại và email về số lượng phòng thí nghiệm Hỏa Nhãn ở Hoa Kỳ cũng như số lượng và giá cả của các xét nghiệm tiền sản không xâm lấn. BGI xác nhận đã nhận được email nhưng không trả lời vào thời điểm phát hành bài báo này.

BGI xâm nhập vào Hoa Kỳ và thu thập dữ liệu sinh học hàng loạt
Một báo cáo gần đây (pdf) của Ủy ban Đánh giá An ninh Kinh tế Hoa Kỳ-Trung Quốc (USCC) xác nhận rằng kể từ năm 2019, BGI đã thay mặt cho Trung Cộng xâm nhập vào Hoa Kỳ để thu thập dữ liệu sinh học từ người Mỹ.

Nhưng cuộc xâm nhập thực sự đã bắt đầu từ trước đó. Tháng 11/2011, BGI và Bệnh viện Nhi Philadelphia (CHOP) đã thông báo hợp tác để tiến hành nghiên cứu bộ gene bằng cách sử dụng công nghệ giải trình tự gene của BGI và cơ sở dữ liệu sinh học nhi khoa của CHOP. BGI cũng cộng tác với Đại học California, Davis, để thành lập một trung tâm giải trình tự gene và sử dụng cơ sở dữ liệu sinh học của trường đại học này để nghiên cứu.

Trong thời kỳ ban đầu này, BGI đã được cấp một chứng chỉ và giấy phép chính thức để phân tích dữ liệu di truyền của người Mỹ. Việc này xảy ra vào năm 2015 và 2017 khi Phòng thí nghiệm BGI Hồng Kông nhận được một chứng chỉ từ Hội các Nhà nghiên cứu Bệnh học Hoa Kỳ (CAP) và một giấy phép CLIA do Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid (CMS) cấp.

Đại diện của USCC (pdf) tin rằng điều này đã tạo cơ hội cho các công ty của Trung Cộng xâm nhập vào dữ liệu di truyền và sức khỏe của người Mỹ.

Một báo cáo do Reuters công bố hôm 07/07 xác nhận rằng BGI đã sử dụng dịch vụ xét nghiệm tiền sản của họ để thu thập cả các chỉ số (quốc tịch, chiều cao, cân nặng) và thông tin di truyền từ hơn 8 triệu phụ nữ mang thai trên toàn thế giới. BGI thừa nhận họ lưu trữ và phân tích lại các mẫu máu còn sót lại và dữ liệu di truyền từ các xét nghiệm tiền sản, được bán ở ít nhất 52 quốc gia. Báo cáo này cũng gợi ý rằng thông tin này có thể bị Trung Cộng sử dụng để nghiên cứu quân sự.

Các hoạt động đáng ngờ của BGI không chỉ gây lo ngại cho người Mỹ. Hôm 10/07, Bộ Y tế Đức thông báo họ đang phối hợp với Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp Liên bang Đức, và Ủy ban Âu Châu để tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng về hoạt động xét nghiệm của BGI tại Đức.

BGI kiểm soát chuỗi công nghiệp gene bằng cách mua lại một công ty Hoa Kỳ
BGI đã thiết lập một chuỗi công nghiệp dữ liệu y sinh lớn gồm có xét nghiệm di truyền, tạo dữ liệu, phân tích dữ liệu và phát triển ứng dụng.

Trong một hội nghị thượng đỉnh được tổ chức vào tháng 09/2015, ông Doãn Diệp (Ye Yin), khi đó là Phó Chủ tịch của BGI, đã trình bày về bốn khía cạnh chính của dữ liệu lớn y sinh: thứ nhất, nguồn được sử dụng để thiết lập một mẫu xét nghiệm và cơ sở dữ liệu mẫu; thứ hai, sử dụng một thiết bị giải trình tự gene để biến đổi các mẫu này thành dữ liệu khả dụng; thứ ba, phân tích dữ liệu đó bằng cách sử dụng [điện toán] đám mây và các siêu máy điện toán để khám phá các mối liên hệ hữu quan; và cuối cùng, phát triển các ứng dụng cho dữ liệu lớn.

Nguồn của BGI để thu thập dữ liệu lớn ở bước một bao gồm các xét nghiệm di truyền, xét nghiệm COVID-19 và xét nghiệm tiền sản được thực hiện ở hơn 100 quốc gia, cùng với việc sàng lọc quy mô lớn để ngăn ngừa các bệnh di truyền ở Trung Quốc.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải trình tự gene bước hai, BGI đã nhận được một khoản vay trị giá vài trăm triệu nhân dân tệ (hàng chục triệu USD) từ Ngân hàng Phát triển Trung Quốc vào năm 2010. Số tiền này được sử dụng để mua 128 bộ thiết bị giải trình tự gene từ Illumina, một công ty giải trình tự gene đa quốc gia hàng đầu, và bắt đầu giải trình tự gene quy mô lớn ở Trung Quốc.

Để kiểm soát chuỗi cung ứng của ngành này, hồi tháng 03/2013, công ty con của BGI là Beta Acquisition Corporation, đã mua lại Complete Genomics (CG), một công ty công nghệ giải trình tự gene của Hoa Kỳ với giá 117.6 triệu USD. Việc mua lại đã thành công sau khi Illumina rút khỏi quy trình đấu thầu do bị BGI cáo buộc độc quyền. Thương vụ này sau đó đã cung cấp phương tiện cho BGI tạo ra thiết bị giải trình tự gene của riêng mình.

Năm 2016, BGI tách một trong những công ty con của mình là MGI, công ty phát triển thiết bị giải trình tự gene, ra hoạt động riêng. MGI đã bắt đầu nỗ lực giảm chi phí giải trình tự gene của mình để cạnh tranh với Illumina và Thermo Fisher Scientific, hai trong số những đối thủ cạnh tranh lớn nhất của BGI. Sau đó, năm 2018, ông Doãn, giờ trở thành Giám đốc Điều hành của BGI, đã tuyên bố chi phí giải trình tự trên mỗi bộ gene của họ là thấp nhất trong ngành này. Ông nói, điều này đã được thực hiện nhờ giảm chi phí tiêu hao và phát triển nền tảng giải trình tự của riêng họ.

Không phải ai cũng hài lòng với việc BGI mua lại CG. Trong một bài báo do San Jose Mercury News xuất bản trước khi diễn ra thương vụ này, hai thành viên của USCC, ông Michael Wessel và ông Larry Wortzel, cho biết, “Giao dịch này đặt ra các vấn đề an ninh quốc gia rất nghiêm trọng.” Họ đang đề cập đến cách những tiến bộ trong công nghệ gene có thể cho phép vũ khí sinh học nhắm vào các bộ phận dân số, nhóm hoặc thậm chí các cá nhân cụ thể.

Việc tính toán và phân tích dữ liệu lớn trong bước ba của BGI được thực hiện với sự cộng tác của Huawei Cloud, công ty có liên kết chặt chẽ với quân đội Trung Cộng. BGI cũng sử dụng các máy điện toán tốc độ cao của công ty quốc doanh Sugon. Sugon dính dáng sâu với hệ thống giám sát an ninh công cộng của Trung Cộng và đã được đưa vào Danh sách Tổ chức Hạn chế Xuất cảng của Hoa Kỳ hồi tháng 06/2019.

BGI đã bị kiện ở nhiều quốc gia vì vi phạm bản quyền
Trong năm 2010 và 2012, Illumina đã kiện CG với cáo buộc vi phạm bản quyền. Hai công ty này đã đạt được một thỏa thuận hòa giải vào năm 2013. Sau đó, năm 2019, Illumina đã kiện cả CG và MGI vì nhiều lần vi phạm bằng sáng chế tại 11 khu vực pháp lý, bao gồm cả ở Hoa Kỳ, Anh Quốc, Hồng Kông, Đức, Thụy Điển và Thụy Sĩ.

Tháng 06/2020, một tòa án Hoa Kỳ đã ban hành lệnh sơ bộ ngăn BGI tiếp thị, bán và phân phối tài liệu và thiết bị giải trình tự gene của họ cho đến khi có thể xác định chắc chắn liệu công nghệ được sử dụng này có phải là bị đánh cắp từ Illumina hay không.

Tháng Một năm nay, Tòa án Sáng chế thuộc Tối cao Pháp viện Anh Quốc đã phán quyết rằng hai trong số các công ty con của BGI, MGI và MGI Tech ở Latvia, đã vi phạm bản quyền của bốn bằng sáng chế của Illumina. Sau đó hồi tháng Hai, Illumina đã kiện MGI ở Hồng Kông vì những hành vi bất hợp pháp tương tự. Tòa án ở đây đã yêu cầu MGI ký một thỏa thuận cam kết rằng họ sẽ ngay lập tức dừng các hành vi bất hợp pháp của mình cho đến khi cơ quan này có thể đưa ra một phán quyết.

Để trả đũa cho các cuộc tấn công chống lại họ, BGI đã đệ đơn kiện lên một Tòa án Địa hạt California cáo buộc Illumina vi phạm luật chống độc quyền liên bang của Hoa Kỳ và luật cạnh tranh không lành mạnh của California. Vụ việc này vẫn chưa ngã ngũ.

nguồn: https://etviet.com/muc-tieu-cua-bgi-thu-thap-du-lieu-di-truyen-tren-toan-the-gioi-de-xay-dung-co-so-du-lieu-cho-quan-doi-trung-cong-phan-3_237112.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *