Share

Cuộc chiến của Mỹ tại Afghanistan chuyển vai

Lực lượng Hải quân Mỹ nhiều khả năng sẽ gánh trọng trách tiếp tục sứ mệnh quân sự của Mỹ tại Afghanistan, theo nhận định của tạp chí Politico.

Tuy Hải quân Mỹ từ lâu phản ứng gay gắt trước yêu cầu triển khai một hoặc 2 tàu sân bay đến biển Ả Rập và vịnh Ba Tư cùng lúc để hỗ trợ các cuộc chiến trên bộ ở Afghanistan, Iraq và Syria nhưng việc thiếu các sân bay do Mỹ kiểm soát gần Afghanistan đồng nghĩa với việc sẽ có thêm nhiều máy bay cất cánh từ trên biển.

Một quan chức quốc phòng giấu tên cho rằng nhiều khả năng Hải quân Mỹ sẽ đảm nhận nhiệm vụ đó vì các kế hoạch của Lầu Năm Góc ở Afghanistan vẫn chưa hoàn thành.

Lo ngại về sự trỗi dậy của ISIS-K, một nhánh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hay mạng lưới al-Qaeda ở Afghanistan, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã cam kết duy trì các cuộc không kích bằng máy bay không người lái lẫn có người lái dù chưa có kế hoạch chi tiết về cách thức thực hiện.

Trong nhiều năm qua, các phi công của Không quân Mỹ bay từ căn cứ không quân Al Udeid ở Qatar hoặc Al Dhafra ở Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) để tấn công các mục tiêu ở Afghanistan. Nhưng để làm vậy, trước hết họ phải vòng qua vùng Vịnh quanh Iran và quay trở lại Pakistan, tiếp liệu ít nhất một lần và thường bay hàng giờ trước khi áp sát các mục tiêu.

Theo Politico, việc một tàu sân bay neo đậu ở biển Ả Rập sẽ rút ngắn thời gian bay nói trên và cho phép phi công bay qua Pakistan trước khi vào không phận Afghanistan. Dù cuộc không chiến tiếp diễn ở Afghanistan dưới bất kỳ hình thức nào, nhiều khả năng Washington phải tăng ngân sách cho cả lực lượng không quân và hải quân.

Cuộc chiến trên bộ tại Afghanistan đã khép lại sau 20 năm nhưng Mỹ sẽ vẫn rót tiền vào khu vực này. Theo các quan chức Mỹ, Quốc hội Mỹ dự kiến tài trợ cho hoạt động nhân đạo của Liên Hiệp Quốc ở Afghanistan nhưng không hỗ trợ trực tiếp cho chính phủ mới do Taliban lãnh đạo.

Kể từ năm 2001 tới nay, Mỹ đã chi khoảng 130 tỉ USD cho các nhu cầu về an ninh, quản lý, phát triển và hoạt động nhân đạo ở Afghanistan. Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres sẽ đến TP Geneva – Thụy Sĩ tham dự hội nghị cấp cao về viện trợ Afghanistan vào ngày 13-9.

NGUỒN: https://baomoi.com/cuoc-chien-cua-my-tai-afghanistan-chuyen-vai/c/40116633.epi

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *