Share

Nhà Trắng thông báo, còn hơn 100 người Mỹ bị kẹt lại ở Afghanistan

Hiện vẫn còn hơn 100 công dân Mỹ vẫn còn bị kẹt lại ở đất nước Afghanistan do Taliban kiểm soát, Nhà Trắng cho biết hôm 2/9.

Có từ 100 đến 200 công dân Mỹ được cho là đang ở quốc gia Trung Đông này khi quân đội Mỹ rút quân vào ngày 30/8, theo những gì Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên ở Washington. Con số đó vẫn ở mức trên 100, nhưng “gần 100” hơn là 200.

Bà cho biết thêm: “Chúng tôi có liên lạc chặt chẽ từ Bộ Ngoại giao, từ các quan chức ngoại giao của chúng tôi, với tất cả những cá nhân này, phối hợp chặt chẽ với họ để xác định cách họ có thể rời khỏi đất nước, [hay] nếu họ đã rời khỏi đất nước”.

Một phần nhỏ những người Mỹ còn lại là các em học sinh ở California. Các quan chức học khu nói với The Epoch Times rằng, tính đến ngày 1/9, có tới 30 em từ 2 khu học chánh vẫn còn ở Afghanistan. Hiện không có thông tin cập nhật nào thêm về con số này vào ngày 2/9.

Không có sự hiện diện quân sự ở Afghanistan, Hoa Kỳ đang cố gắng sử dụng các biện pháp ngoại giao để đảm bảo con đường an toàn cho những người Mỹ còn mắc kẹt ở quốc gia Nam Á này. Hiện không rõ có bao nhiêu người đã có thể thoát khỏi đây sau khi quân đội Hoa Kỳ rút đi.

Tổng thống Dân chủ Mỹ Joe Biden vẫn giữ nguyên thời hạn rút quân, đảo ngược lại lời hứa của ông là sẽ giữ quân đội ở đó cho đến khi tất cả những người Mỹ muốn rời đi đã có thể ra ngoài.

Nhóm khủng bố Taliban đã hứa sẽ cho phép người Mỹ rời đi. Nhưng ở mặt khác, các chiến binh Taliban lại ngăn chặn một số người Mỹ đi qua các trạm kiểm soát của mình, ngay cả khi quân đội Mỹ vẫn còn tại thực địa. Nhóm này cũng đã đánh đập nhiều người Mỹ ở Kabul.

Một số chuyến bay thuê riêng đã khởi hành từ Afghanistan trong những ngày gần đây và có thể có người Mỹ trong đó, theo các quan chức Mỹ.

Hoa Kỳ đang nỗ lực để tạo điều kiện cho những chuyến bay thuê riêng này hạ cánh an toàn ở các nước thứ 3, phát ngôn viên Ned Price của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo riêng.

Ông Price cho biết, Hoa Kỳ không ngăn cản các chuyến bay này cất cánh, nhưng nhấn mạnh rằng có thể nguy hiểm nếu chúng hạ cánh xuống các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ.

Ông nêu rõ: “Ví dụ, nếu những chuyến bay thuê riêng này đang tìm cách đến một cơ sở quân sự của Hoa Kỳ, chúng tôi phải cân nhắc không chỉ mối đe dọa đối với những người có thể có mặt trên máy bay, đặc biệt nếu họ là công dân Mỹ, LPR, những người Afghanistan khác mà chúng tôi có cam kết đặc biệt, mà còn đối với sự an toàn và an ninh của các nhân viên Bộ Ngoại giao, quân nhân Hoa Kỳ, nhân viên Bộ An ninh Nội địa, các nhân viên Hoa Kỳ khác trong các cơ sở quân sự của Hoa Kỳ”.

Trong lời của ông có nhắc đến những người thuộc diện LPR (lawful permanent residents), tức những thường trú nhân hợp pháp theo luật pháp Hoa Kỳ.

Vị phát ngôn viên cho biết, Hoa Kỳ vẫn giữ cam kết với những công dân Mỹ còn bị kẹt ở Afghanistan, cũng như những người Afghanistan đang gặp nguy cơ từ Taliban.

Ông giải thích: “Chúng tôi sẽ cung cấp cho họ hướng dẫn phù hợp. Nhưng đó không phải là thứ mà chúng tôi sẽ cung cấp cho tất cả các bạn. Và chúng tôi sẽ không làm điều đó vì sự an toàn của họ. Và chúng tôi sẽ không làm điều đó bởi vì nó được điều chỉnh cho phù hợp với họ. Và chúng tôi đang làm việc trên tất cả các phương án có thể để họ rời Afghanistan an toàn”.

Trong một cuộc họp báo khác, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby đã lên tiếng bảo vệ quyết định bỏ lại phía sau những người Mỹ và những người Afghanistan đã hỗ trợ quân đội Mỹ.

Ông nêu rõ: “Chúng tôi biết có những người đã không thể rời đi — công dân Mỹ cũng như những người nộp đơn xin Thị thực Nhập cư Đặc biệt”.

Ông Kirby nói thêm: “Tất cả chúng tôi đều rất đau lòng vì không thể đưa từng người ra ngoài. Tất cả chúng ta đều nhận ra điều đó. Và đừng nghĩ trong [bất kỳ giây] phút nào rằng mọi người không cảm thấy điều đó ở đây, bởi vì chúng tôi có. Nhưng cũng cần phải nhớ nỗ lực phi thường đã được thực hiện trong suốt 17 ngày để đưa hơn 124.000 người ra ngoài, bao gồm 6.000 công dân Mỹ — phần lớn, phần lớn trong số đó, chúng tôi tin rằng đã có mặt ở đó”.

NGUỒN: https://www.ntdvn.com/the-gioi/nha-trang-thong-bao-con-hon-100-nguoi-my-bi-ket-lai-o-afghanistan-242710.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *