Share

Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga tuyên bố không tranh cử nhiệm kỳ tới

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã thông báo vào ngày 3/9 rằng, ông sẽ không tham gia tái tranh cử để đại diện cho Đảng Dân chủ Tự do (Liberal Democratic Party – LDP) của Nhật vào tháng Chín, sau khoảng một năm tại vị.

Ông Suga đã tiếp quản vị trí Thủ tướng Nhật Bản, sau khi cựu Thủ tướng Shinzo Abe từ chức vào tháng Chín năm ngoái vì sức khỏe kém. Lý do từ chức mà ông Suga đưa ra, là do các biện pháp đối phó của Nhật Bản đối với đại dịch virus Corona Vũ Hán. Ông nói với các phóng viên rằng, ông không có thời gian để vừa tập trung vào các biện pháp phòng ngừa COVID-19 cũng như vừa vận động cho vị trí trong LDP.

Phát biểu trước các phóng viên, ông cho biết: “Tôi đã quyết định không tham gia các cuộc bầu cử lãnh đạo đảng, vì tôi muốn tập trung vào các biện pháp phòng chống virus corona”. Ông nêu rõ: “Nhưng làm cả 2 việc này cần rất nhiều năng lượng và tôi đã quyết định rằng mình chỉ nên chọn cái này hay cái kia. Như tôi đã nhiều lần nói với mọi người, bảo vệ tính mạng và sức khỏe của người dân là trách nhiệm của tôi với tư cách là thủ tướng và đó là điều tôi sẽ cống hiến”.

Ông Suga đưa ra tuyến bố này khi xếp hạng ủng hộ của người dân Nhật đối với bản thân ông đã giảm xuống dưới 30%.

Nhật Bản hiện đang phải vật lộn với làn sóng nhiễm COVID-19 thứ 5 và là làn sóng lớn nhất, do biến thể Delta dễ lây lan hơn các chủng trước đó. Hiện nước này có hơn 1,5 triệu ca nhiễm virus, trong khi Tokyo và phần lớn đất nước vẫn trong tình trạng khẩn cấp và lệnh này sẽ hết hạn vào ngày 12/9.

Việc ông Suga quyết định không tham gia cuộc bầu cử của đảng LDP cầm quyền vào tháng Chín có nghĩa là, đảng này sẽ chọn một nhà lãnh đạo mới, người sẽ trở thành thủ tướng của nước Nhật. Thành viên đảng LDP chiếm đa số trong Quốc hội Nhật Bản, có nghĩa là lãnh đạo chính phủ mới có thể sẽ là bất kỳ ai được bầu làm lãnh đạo của đảng này. Ngày bắt đầu chính thức của chiến dịch là ngày 17/9, và các cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào ngày 29/9.

Ông Suga năm nay 72 tuổi, vốn là con trai của một nông dân trồng dâu tây ở tỉnh Akita thuộc phía bắc Nhật Bản. Vào đầu nhiệm kỳ của mình, ông đã nhận được tỷ lệ ủng hộ cao tới 70%, vì ông là một nhà lãnh đạo xuất thân thường dân, chứ không phải từ các gia đình chính trị lâu đời như ông Abe.

Ông đã đưa ra một loạt các biện pháp thực dụng, bao gồm chuyển đổi kỹ thuật số và cải cách hành chính. Tuy nhiên, các cuộc khảo sát truyền thông mới nhất cho thấy, xếp hạng ủng hộ của ông đã giảm xuống còn khoảng 26%. Hiện tại chưa xuất hiện một ứng viên nào thật sự được yêu thích, để thay thế nhà lãnh đạo sắp mãn nhiệm.

Hôm 2/9, ông Fumio Kishida đã chỉ trích cách thức ông Suga xử lý đại dịch virus Corona Vũ Hán là quá ít và quá chậm. Ông đồng thời kêu gọi một gói kích thích để chống lại đại dịch COVID-19 này. Ông Kishida là một trong 2 nhà lập pháp duy nhất cho đến nay tuyên bố ứng cử.

Trong một cuộc họp báo, ông nêu rõ: “Trong quản lý khủng hoảng, cẩn trọng hơn trong việc giả định tình huống xấu nhất, thay vì tin rằng đã thực hiện đủ rồi, là một việc cần thiết”. Ông Kishida khẳng định: “Tôi sẽ sửa đổi luật để chính quyền quốc gia và địa phương có thẩm quyền mạnh mẽ nhằm hạn chế sự di chuyển của người dân và đảm bảo nguồn lực y tế”.

Chính khách Kishida cũng cho biết, trên cương vị là người đứng đầu đảng, ông sẽ đặt mục tiêu đưa các hoạt động kinh tế xã hội trở lại gần như bình thường vào đầu năm 2022. Ông nhấn mạnh rằng, một gói kích cầu phải được soạn thảo “nhanh chóng” và bao gồm các khoản thanh toán bằng tiền mặt cho người lao động không thường xuyên và những người sẽ bị ảnh hưởng khác theo các bước để có thể hỗ trợ toàn dân.

NGUỒN: https://www.ntdvn.com/the-gioi/thu-tuong-nhat-yoshihide-suga-tuyen-bo-khong-tranh-cu-nhiem-ky-toi-242912.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *