Share

TT Biden: Tôi chịu trách nhiệm về sơ tán và rút quân hỗn loạn khỏi Afghanistan

Tổng thống Joe Biden vào tối thứ Ba (31/8, giờ Mỹ) đã có bài phát biểu gửi thông điệp tới quốc dân qua sóng truyền hình về cuộc rút quân và sơ tán khỏi Afghanistan trong 2 tuần qua. Ông Biden nói ông chịu trách nhiệm về việc rút quân và sơ tán hỗn loạn, nhưng cũng khẳng định đây là “một trong những cầu hàng không lớn nhất lịch sử”. Tổng thống đã không trả lời bất kỳ câu hỏi nào của phóng viên.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân Afghanistan thông qua ngoại giao và can dự”, ông Biden nói và khẳng định rằng ông “chịu trách nhiệm” cho việc sơ tán và rút quân hỗn loạn này.

Tuy nhiên, ông Biden cũng cho rằng không thể rời khỏi Afghanistan theo “một cách thức trật tự hơn” những gì đã diễn ra tại Kabul vừa qua.

“Đây là cách thức mà nhiệm vụ này được hoạch địch”, ông Biden nói về cuộc sơ tán hỗn loạn đã chịu sự chỉ trích từ cả hai đảng chính trị, truyền thông và người nhà của các quân nhân Mỹ bị thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết ở cổng vào sân bay Kabul chiều 26/8.

Bất chấp phải đối mặt với sự lên án mạnh mẽ từ nhiều phía, trong bài phát biểu tối 31/8, Tổng thống Biden nói rằng quân đội Mỹ “đã hoàn thành một trong những cầu hàng không lớn nhất mọi thời đại” và nhấn mạnh “không quốc gia nào đã làm được điều gì như thế trong suốt chiều dài lịch sử”.

Ông Biden đã đổ lỗi sự sụp đổ chóng vánh của Afghanistan trước Taliban cho quân đội và chính phủ của Tổng thống Ghani, hiện đã sống lưu vong ở UAE. Tổng thống của Đảng Dân chủ cho rằng sự sụp đổ của chính phủ Ghani đã “đặt sự an toàn” của người Mỹ và người Afghanistan vào rủi ro. Taliban đã thực hiện một cuộc tổng tiến công và nhanh chóng kiểm soát gần như hoàn toàn đất nước Afghanistan trong chỉ 11 ngày.

Ông Biden cũng đã đổ lỗi việc Mỹ phải sơ tán khẩn cấp và chính phủ Afghanistan sụp đổ cho chính quyền của Tổng thống Donald Trump. Tổng thống 78 tuổi nói rằng chính Tổng thống Trump là người đã vội vàng ký thỏa thuận với Taliban để rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan trước ngày 1/5/2021.

Trong suốt tuần qua, ông Trump đã nhiều lần phát đi tuyên bố nói rằng kế hoạch rút quân của ông khỏi Afghanistan là có điều kiện và sẽ không rơi vào cảnh hỗn loạn như những gì chính quyền Biden làm. Các cựu quan chức khác dưới thời Trump, trong đó có cựu Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller, gần đây đã khẳng định Mỹ sẽ không rời khỏi Afghanistan theo thỏa thuận của ông Trump với Taliban và sẽ để lại một số binh lính.

Sau 2 tuần lập cầu hàng không để di tản người Mỹ, người dân các nước đồng minh và thường dân Afghanistan dễ bị làm hại, Mỹ đã di tản được khoảng hơn 100.000 người, đại đa số là người dân Afghanistan, và có khoảng 6.000 công dân Mỹ. Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận còn khoảng từ 100 đến 200 công dân Mỹ vẫn còn ở lại quốc gia do Taliban kiểm soát. Quân đội Mỹ cũng xác nhận thông tin còn người Mỹ kẹt lại ở Afghanistan, nhưng không đưa ra con số chính xác và khẳng định quân đội không còn vai trò hỗ trợ sơ tán.

Hoạt động sơ tán khỏi Afghanistan của Mỹ đã bị phủ bóng đen bởi một vụ đánh bom liều chết tại sân bay Kabul chiều 26/8 làm 13 lính Mỹ cùng hơn 160 thường dân Afghanistan thiệt mạng. Nhóm khủng bố địa phương ISIS-K đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công này. Mỹ cũng đã thực hiện hai cuộc không kích bằng máy bay không người lái vào các mục tiêu ISIS-K tại Kabul và loan báo đã tiêu diệt được một số phần tử khủng bố, nhưng cũng có các báo cáo rộng rãi cho biết đã có nhiều thường dân, trong đó có cả trẻ em bị thiệt mạng.

Trong bài phát biểu hôm 31/8, ông Biden nói rằng ông sẽ dành nguồn lực để tiến hành không kích nhóm khủng bố ISIS-K. Ông nói nước Mỹ chưa xong việc và chính quyền của ông sẽ sử dụng “chiến lược nhắm mục tiêu chính xác, không khoan nhượng để truy lùng khủng bố ngày nay… mà không cần phải hiện diện ở nơi mà lính Mỹ đã đến 20 năm trước”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố tại Afghanistan và các quốc gia khác. Chúng tôi chỉ là làm điều đó mà không cần phải chiến đấu trong một cuộc chiến tại thực địa”, ông Biden nói.

Ông Biden cũng thừa nhận có khoảng 100 đến 200 người Mỹ vẫn ở Afghanistan, nhưng lưu ý thêm rằng đa phần trong số này là những công dân có hai quốc tịch Afghanistan và Mỹ.

“90% người Mỹ tại Afghanistan muốn rời đi đã có thể rời đi”, ông Biden nói. Ông thông tin thêm rằng Ngoại trưởng Antony Blinken đang làm việc để “đảm bảo lối thoát an toàn” cho mọi người Mỹ, người dân Afghanistan hoặc công dân các nước khác mong muốn được rời khỏi quốc gia hiện đã nằm dưới sự cai trị của Taliban.

Như Ngọc (Theo The Epoch Times) https://trithucvn.org/the-gioi/tt-biden-toi-chiu-trach-nhiem-ve-so-tan-va-rut-quan-hon-loan-khoi-afghanistan.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *