Share

Phó TT Harris loan báo Mỹ tặng Việt Nam thêm 1 triệu liều vaccine COVID-19

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris ngày thứ Tư loan báo Mỹ sẽ tặng thêm một triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer cho Việt Nam, nâng tổng số lượng vaccine được tặng lên 6 triệu liều, giữa lúc Việt Nam đang chật vật ứng phó với một đợt bùng phát nghiêm trọng các ca nhiễm.

Lô vaccine này sẽ bắt đầu đến Việt Nam trong 24 tiếng tới, bà nói thêm.

Loan báo được bà Harris đưa ra trong cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính trong ngày làm việc chính thức đầu tiên của chuyến công du Việt Nam kéo dài hai ngày của bà. Trước đó trong ngày bà có các cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Ngoài ra bà cũng loan báo thêm “hỗ trợ về kĩ thuật và chương trình COVID-19” của Mỹ dành cho Việt Nam trị giá 23 triệu đôla, nâng tổng số tiền trợ giúp từ đầu dịch tới giờ lên tới gần 44 triệu đôla.

“Sự hỗ trợ này sẽ thúc đẩy nhanh sự tiếp cận công bằng và việc chuyển giao vaccine COVID-19 an toàn và hữu hiệu, củng cố hệ thống y tế của Việt Nam để ứng phó với COVID-19, và xây dựng năng lực để phát hiện và giám sát COVID-19,” tờ thông tin chi tiết của Nhà Trắng cho biết.

Mỹ đã hai lần viện trợ vaccine ngừa COVID-19 cho Việt Nam thông qua cơ chế chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX, với tổng số lượng là 5 triệu liều của hãng Moderna. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cam kết cung cấp và 77 tủ đông lạnh âm sâu để hỗ trợ nỗ lực phân phối vaccine cho tất cả 63 tỉnh của Việt Nam.

Vào buổi chiều, bà Harris sẽ tham gia một sự kiện an ninh y tế với các quốc gia thành viên của Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cộng với Papua New Guinea. Cùng tham dự với bà có Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; các bộ trưởng y tế từ các quốc gia khác tham gia trực tuyến.

Bà sẽ khai trương văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), là một trong bốn văn phòng khu vực trên toàn thế giới, một quan chức Nhà Trắng cho biết.

“Mục tiêu của văn phòng là làm việc với các quốc gia trong khu vực để thúc đẩy các mục tiêu y tế khu vực, thông qua việc tăng cường các năng lực cốt lõi trong các lĩnh vực như giám sát, sử dụng dữ liệu, khoa học xét nghiệm, phát triển nhân lực và sẵn sàng ứng phó với tình trạng khẩn cấp,” quan chức này nói.

Việt Nam hiện đang trải qua đợt bùng phát nghiêm trọng nhất với số ca nhiễm tăng vọt từ tháng 4. Theo số liệu của Bộ Y tế, Việt Nam hiện có hơn 369.000 ca nhiễm COVID-19 và hơn 9.000 trường hợp tử vong, trong đó TP.HCM chiếm hơn một nửa số ca nhiễm và hơn 80% số ca tử vong.

VOA TIẾNG VIỆT

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *