Share

Ông Biden thề uy tín sẽ di tản người Mỹ và đồng minh Afghanistan an toàn khỏi bàn tay Taliban

Đối mặt trước những chỉ trích kịch liệt về cách xử lý cuộc triệt thoái đầy xáo trộn của Mỹ khỏi Afghanistan, Tổng thống Joe Biden hứa với những người Mỹ còn bị kẹt tại Afghanistan rằng “chúng tôi sẽ đưa quý vị về”, nhưng cũng cảnh báo rằng nhiệm vụ di tản có thể rủi ro và nguy hiểm.

Ông Biden, trong bài diễn văn và trả lời các câu hỏi của phóng viên tại Tòa Bạch Ốc, tìm cách đáp lại những chỉ trích rằng chính quyền ông phán đoán sai về tốc độ tiến chiếm của Taliban cũng như kế hoạch di tản yếu kém công dân Mỹ và đồng minh Afghanistan sau 20 năm người Mỹ có mặt tại đó.

Ông Biden gọi chiến dịch không vận di tản người hiện nay là một trong những chiến dịch lớn nhất và khó khăn nhất từ trước tới nay và cho biết quan ngại về một cuộc tấn công tại Kabul sau khi Taliban phóng thích những tù nhân thuộc các phần tử chủ chiến.

Hoa Kỳ đang “quan sát chặt chẽ bất cứ mối đe dọa khủng bố tiềm năng nào tại hay chung quanh phi trường,” ông Biden nói.

“Tôi không thể hứa kết quả cuối cùng ra sao cũng không thể cam đoan sẽ không có rủi ro thiệt hại. Nhưng trong vai trò Tổng Tư lệnh quân đội, tôi có thể bảo đảm với quý vị rằng tôi sẽ huy động tất cả nguồn lực cần thiết,” ông nói.

Mỹ đang nỗ lực di tản hàng ngàn người ra khỏi Afghanistan trước cuối tháng 8, dù ông Biden tuần này loan báo binh sĩ Mỹ tại phi trường Kabul bảo vệ an ninh di tản có thể lưu lại lâu hơn nếu cần.

Khoảng 13.000 người đã dược di tản trên các máy bay quân sự Mỹ kể từ 14/8 và kể từ cuối tháng 7 tới nay là 18.000 người, ông cho biết. Trong ngày 19/8 có 5.700 người được di tản.

Ông Biden trông cậy vào sự hợp tác của Taliban, phe mà Mỹ đã chiến đấu chống lại và cũng là phe lật đổ chính phủ Afghnistan do Mỹ yểm trợ cách đây một tuần.

“Theo chỗ chúng tôi biết, các trạm kiểm soát của Taliban đã để cho những người có hộ chiếu Mỹ đi qua,” ông Biden nói.

Tổng thống Biden cho hay các giới chức Mỹ đang giữ liên lạc thường xuyên với Taliban và nhấn mạnh “bất cứ cuộc tấn công nào vào lực lượng của chúng ta hay làm gián đoạn những hoạt động của chúng ta tại phi trường sẽ bị giáng trả mạng mẽ.”

Một trở ngại lớn trong việc di tản những người Afghanistan từng giúp Mỹ ra khỏi nước chính là các chốt kiểm soát của Taliban tại phi trường.

Ông Biden cũng nêu rõ là khó phân biệt ai là đồng minh Mỹ và ai là những người chỉ muốn rời khỏi Afghanistan.

Nguồn: Voa Tiếng Việt

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *