Share

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ nói ‘có 30.000 quân Mỹ ở Đài Loan’, báo Trung Quốc dọa nghiền nát

Tờ Hoàn Cầu Thời báo (Global Times) cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ trong bài xã luận hôm 17/8 doạ dẫm rằng nếu lính Mỹ thực sự hiện diện ở Đài Loan, điều này tương đương với việc Washington tuyên chiến với Bắc Kinh, và Trung Quốc sẽ dùng vũ lực nghiền nát.

Đây là phản ứng gay gắt từ tờ báo được xem là lá cải của Trung Quốc dành cho một dòng thông báo của Thượng nghị sĩ Mỹ John Cornyn cùng ngày.

Trước đó, trên mạng xã hội Twitter, ông Cornyn liệt kê một danh sách các quốc gia/vùng lãnh thổ kèm theo số lượng lính Mỹ đồn trú.

Theo số liệu mà thượng nghị sĩ bang Texas này đưa ra, hiện Mỹ có 28.000 lính đóng quân ở Hàn Quốc, 35.486 lính ở Đức… và ở Đài Loan là 30.000.

Truyền thông Mỹ sau đó đã làm rõ sự việc này. Ông Cornyn nhiều khả năng đã nhầm lẫn khi nêu số liệu từ quá khứ, thời điểm trước khi thiết lập quan hệ ngoại giao Mỹ – Trung.

Theo tạp chí Newsweek (Mỹ), Bộ Quốc phòng Mỹ là nơi báo cáo các số liệu này trên nền tảng trực tuyến, trong đó nêu chi tiết số lượng lính Mỹ ở nước ngoài.

Theo Trung tâm Dữ liệu nhân lực quốc phòng Mỹ tính tới 30/6, không có số liệu nào đề cập tới 30.000 lính Mỹ ở Đài Loan.

Giới quan sát thì cho rằng đây là hành động cố ý của Thượng nghị sĩ John Cornyn để xem phản ứng của Trung Quốc trước sự hiện diện quân đội của Mỹ ở Đài Loan.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *