Share

Kabul sụp đổ, TT Trump nói: ‘Nước Mỹ chưa bao giờ bẽ mặt như thế’

Cựu Tổng thống Donald Trump, trong buổi trả lời phỏng vấn nhà báo Sean Hannity của Fox News hôm thứ Ba (17/8, giờ Mỹ), đã lên án mạnh mẽ Tổng thống Joe Biden và thảm cảnh đang xảy ra tại Kabul, Afghanistan từ cuối tuần qua.

Ông Trump đã nói với nhà báo Hannity rằng ông Biden đã làm bẽ mặt nước Mỹ hơn bất kỳ một vị tổng thống nào khác trong lịch sử, rõ ràng che mờ cả sự kiện khủng hoảng con tin Iran năm 1979 dưới thời Tổng thống Jimmy Carter.

“Đây là thời khắc kinh khủng đối với đất nước ta. Tôi không nghĩ trong suốt chiều dài lịch sử, đất nước ta đã từng bị bẽ mặt thế này. Tôi không biết quý vị gọi nó là gì: một thất bại quân sự hay một thất bại về tinh thần. Chưa bao giờ có bất kỳ điều gì như thế đã từng xảy ở đây”, ông Trump nói.

Ông Trump đặt vấn đề rằng trong một phương diện nào đó, ông Biden có thể sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng con tin còn tồi tệ hơn theo cấp số nhân so với sự kiện năm 1979, bởi vì hiện tại Taliban đang bao vây Cảng hàng không Quốc tế Hamid Karzai tại Kabul bằng các trạm kiểm soát an ninh và đã có những báo cáo về hành vi đánh đập vào bạo lực đối với người dân.

“Quý vị đang phải xử lý tình huống hàng nghìn người Mỹ và thường dân khác đang bị mắc kẹt và rơi vào tình thế rất nguy hiểm tại Afghanistan. Đó là điều mà quý vị thậm chí không thể tin nổi”, ông Trump nói.

Ông Trump lưu ý rằng những cảnh tượng từ cuối tuần qua về những người dân Afghanistan đu bám vào sườn máy bay vận tải Air Force và sau đó bị ngã chết khi máy bay tăng độ cao làm cho sự kiện sơ tán bằng cầu hàng không tại Đại sứ quán Mỹ ở Sài Gòn năm 1975 trông thật nhỏ bé.

“Hôm qua tôi đã xem chiếc máy bay vận tải khổng lồ đó với những người dân đu bám ở bên sườn và cố gắng bay thoát ra khỏi Afghanistan bởi vì họ cực kỳ sợ hãi, và họ bị thổi bay khỏi máy bay ở độ cao 2.000 feet, chưa có ai từng thấy cảnh tượng như thế trước đây”, ông Trump nói. “Cảnh tượng đó đã làm lu lờ hình ảnh về những chiếc trực thăng tại Việt Nam. Đó không còn là một cuộc chiến. Đó đã đang là thời khắc ô nhục nhất [đối với nước Mỹ] mà tôi từng thấy”.

Ông Trump sau đó nói rõ hơn về các cuộc đàm phán của ông với Taliban khi ông còn tại nhiệm.

Cựu Tổng thống Mỹ cho biết trong các cuộc thảo luận vào năm ngoái, ông đã cảnh báo nhà lãnh đạo Mullah Abdul Ghani Baradar của Taliban rằng Mỹ sẽ đánh trả gấp 10 lần nếu một người Mỹ bị tổn hại hoặc các chiến binh Taliban xâm nhập vào các khu vực không được phép tiếp cận.

Ông Trump tuyên bố rằng “thỏa thuận có điều kiện” của ông với người đồng sáng lập Taliban vừa mãnh mẽ, vừa “được hiểu rõ”.

Ông Trump nói với nhà báo Hannity rằng ông đã có cuộc đối thoại rất mạnh mẽ với Mullah Abdul Ghani Baradar Akhund. Cựu Tổng thống kể ông đã nói thẳng thắn với lãnh đạo Taliban: “nào, trước khi chúng ta bắt đầu, tôi muốn nói ngay với ông rằng nếu bất cứ điều gì xảy ra với người Mỹ hoặc bất kỳ ai khác, hoặc nếu các ông xâm nhập vào đất của chúng tôi, chúng tôi sẽ đánh trả các ông bằng lực lượng mà chưa từng nước nào bị như thế trước đây, một lực lượng mạnh mẽ đến mức mà ông thậm chí sẽ không thể tin được, và ngôi làng của ông, chúng tôi biết nó ở đâu và tôi đã điểm tên nó, nó sẽ bị đánh đầu tiên”.

“Tôi đã hỏi ông ta, ‘ông có hiểu không?’ và ông ta nói, ‘tôi thực sự hiểu’”, ông Trump nói với nhà báo Hanninty. “Và tôi đã muốn họ [Taliban] đạt thỏa thuận với chính phủ Afghanistan”.

Ông Trump nói thêm rằng cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani là một kẻ “gian xảo”, đã lẩn tránh hình phạt và không có được sự tin tưởng của ông. Ông Ghani đã trốn chạy khỏi Afghanistan khi Taliban tiến quân vào Kabul cuối tuần qua.

“Tôi chưa bao giờ đặt nhiều niềm tin vào Ghani”, ông Trump nói thêm. “Tôi đã nói công khai và rõ ràng. Tôi nghĩ ông ta là một kẻ gian xảo và đã lẩn tránh hình phạt. Ông ta toàn dành thời gian tiệc tùng với các nghị sĩ của chúng ta. Những nghị sĩ này đã tiêu tiền của ông ta. Đó là một trong những vấn đề mà chúng ta gặp phải, nhưng tôi chưa bao giờ thích ông ta”.

Ông Trump tuyên bố rằng những đánh giá của ông về ông Ghani đã được chứng minh là đúng sau khi có những báo cáo cho rằng Tổng thống Afghanistan đã trốn chạy cùng nhiều phương tiện và lượng tiền mặt vô kể.

Ông Trump nói thêm rằng quân đội Afghanistan “cơ bản được mua chuộc để chiến đấu”. Ông cho rằng binh lính chính phủ Afghanistan chiến đấu chỉ vì tiền chứ không phải vì đất nước của họ và vì thế họ đã để cho Taliban nhanh chóng tiếp quản toàn quốc.

Như Ngọc (Theo Fox News) Trí Thức VN.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *