Share

Đài Loan khẳng định sẽ không sụp đổ như Afghanistan, Trung Quốc đừng ảo tưởng

Hôm thứ Ba (17/8), Thủ tướng Su Tseng-chang (Tô Trinh Xương) cho biết Đài Loan sẽ không sụp đổ giống như Afghanistan trong trường hợp bị tấn công, đồng thời đưa ra lời cảnh báo gián tiếp tới nước láng giềng Trung Quốc rằng không nên “ảo tưởng” khi nghĩ họ có thể chiếm hòn đảo này.

Trung Quốc, quốc gia tuyên bố Đài Loan là một lãnh thổ của riêng mình, đã và đang gia tăng áp lực quân sự và ngoại giao để buộc Đài Bắc chấp nhận sự cai trị của Bắc Kinh.  

Sự thất bại của chính phủ Afghanistan sau khi lực lượng Hoa Kỳ rút lui đã làm dấy lên các cuộc thảo luận ở Đài Loan về điều gì sẽ xảy ra trong trường hợp Trung Quốc xâm lược, và liệu Hoa Kỳ có giúp bảo vệ Đài Loan hay không.

Khi được hỏi liệu Tổng thống hay Thủ tướng có chạy trốn nếu “kẻ thù ở ngay trước cổng” như ở Afghanistan hay không, ông Tô nói rằng mọi người không sợ bị bắt hay bị giết.

Ông nói: “Ngày nay, có những quốc gia hùng mạnh muốn nuốt chửng Đài Loan bằng vũ lực, và tương tự như vậy, chúng tôi cũng không sợ bị giết hoặc bị bỏ tù. Chúng tôi phải bảo vệ đất nước này và vùng đất này.”

Những gì đã xảy ra ở Afghanistan cho thấy rằng nếu một quốc gia đang trong tình trạng hỗn loạn nội bộ thì không có sự trợ giúp từ bên ngoài nào sẽ tạo ra sự khác biệt, và người Đài Loan phải tin tưởng vào mảnh đất quê hương của họ, rằng họ có thể bảo vệ nó, ông Tô nói thêm.

Việc mọi người cùng nhau nỗ lực để nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh COVID-19 cho thấy những Đài Loan có thể đạt được khi đoàn kết, ông nói.

“Chúng tôi cũng nói với các lực lượng nước ngoài muốn xâm lược và chiếm lấy Đài Loan rằng: Đừng ảo tưởng”, ông Tô nói thêm, đề cập đến Trung Quốc.

Hoa Kỳ, giống như hầu hết các quốc gia, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng là nhà cung cấp vũ khí và là bên hỗ trợ quốc tế quan trọng nhất của hòn đảo.

Tuy nhiên, từ lâu ở Đài Loan đã có những lo ngại rằng trong trường hợp Trung Quốc tấn công, Hoa Kỳ sẽ không sẵn lòng hoặc sẽ không đến hỗ trợ cho hòn đảo.

Theo Reuters, Tổng thống Thái Anh Văn đang thúc đẩy một chương trình hiện đại hóa quân sự đầy tham vọng nhằm phát triển ngành công nghiệp vũ khí trong nước và biến Đài Loan trở thành một “con nhím” được trang bị vũ khí tiên tiến, có tính cơ động cao, để khiến một cuộc xâm lược của Trung Quốc trở nên khó khăn nhất có thể.

Lê Vy (theo Reuters) Trí Thức VN.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *