Share

TT Biden phát biểu về Kabul sụp đổ: ‘Chuyện này xảy ra nhanh hơn chúng tôi dự tính’

Sau khi nhận nhiều chỉ trích từ lưỡng đảng, Tổng thống Joe Biden vào chiều thứ Hai (16/8, giờ Mỹ) đã có bài phát biểu trước quốc dân về tình hình Afghanistan. Ông xác nhận sự sụp đổ của Kabul đã diễn ra nhanh hơn chính quyền của ông dự tính.

“Điều này thực sự đã diễn tiến nhanh hơn chúng tôi dự tính”, ông Biden nói tại Nhà Trắng. Ông đổ lỗi cho các nhà lãnh đạo chính phủ Afghanistan vì đã từ bỏ và trốn chạy khỏi quốc gia Nam Á.

Ông Biden cũng cáo buộc chính phủ Afghanistan ngăn cản Mỹ thực hiện kế hoạch sơ tán diện rộng trước khi rút quân. Ông cho rằng hành vi đó của chính quyền Ghani đã tạo ra “một cuộc khủng hoảng niềm tin”.

Tổng thống nói thêm rằng các quan chức Nhà Trắng và giới tình báo Mỹ đang “giám sát chặt chẽ tình hình thực địa tại Afghanistan”.

Ông Biden cho biết nhiệm vụ tại Afghanistan ban đầu được đặt ra là để tiêu diệt mạng lưới khủng bố al-Qaeda vốn bị giới tình báo Mỹ đổ lỗi tổ chức vụ khủng bố 11/9/2001. Mỹ cũng đã giết được trùm khủng bố Osama bin Laden “một thập kỷ trước”.

Ông Biden nói thêm rằng việc Mỹ tiến quân vào Afghanistan “không phải là để xây dựng quốc gia” hay “thiết lập một nền dân chủ tập trung”.

Ông Biden cũng cho rằng Afghanistan sụp đổ là trách nhiệm của cựu Tổng thống Donald Trump vì đã đàm phán thỏa thuận với Taliban để bắt đầu rút lính Mỹ từ 1/5/2021. Ông nói thêm rằng chính quyền của ông đã buộc phải tuân thủ đường hướng thỏa thuận mà ông Trump đã ký với Taliban.

Tổng thống Biden đã không trả lời câu hỏi của phóng viên. Nhà Trắng xác nhận với báo giới rằng ông Biden sẽ trở lại Trại David để tiếp tục kỳ nghỉ.

Cũng trong chiều 16/8, phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jon Finer đã nói với báo giới rằng Washington bây giờ sẽ tập trung vào việc đảm bảo an ninh tại sân bay Kabul. Ông Finer cho biết lính Mỹ bổ sung sẽ tới sân bay Kabul vào 16 và 17/8 (giờ địa phương). Vào sáng thứ Hai (16/8), Nhà Trắng xác nhận vẫn còn số lượng đáng kể người Mỹ đang bị kẹt lại ở Afghanistan và sân bay Kabul đang trong tình cảnh hỗn loạn.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times) Trí Thức VN.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *