Share

Việt Nam nhận viện trợ y tế 30 máy thở, 500.000 test xét nghiệm… từ Thụy Sĩ

Lô hàng viện trợ gồm nhiều thiết bị y tế, sinh phẩm có tổng trị giá khoảng 4,9 triệu Franc Thụy Sỹ (CHF), tương đương 126 tỷ đồng, được Chính phủ Thụy Sĩ đại diện cho người dân viện trợ cho Việt Nam.

Buổi tiếp nhận gói viện trợ diễn ra vào sáng 13/8, giữa Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam – ông Nguyễn Trường Sơn và Tổng Lãnh sự Thụy Sĩ tại TP.HCM – ông Martin Urs Maier.

Theo Cơ quan Viện trợ Nhân đạo thuộc Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ, lô hàng viện trợ gồm 30 máy thở, 500.000 test xét nghiệm kháng nguyên, 280.000 khẩu trang phẫu thuật, có tổng trị giá khoảng 4,9 triệu Franc Thụy Sĩ (CHF) (tương đương 126 tỷ đồng), được chuyển theo đường hàng không từ Zurich (Thụy Sĩ) đến TP.HCM (Việt Nam).

TTXVN ngày 13/8 dẫn lời ông Sơn, rằng: “Sự hỗ trợ này là cử chỉ hết sức ý nghĩa, là nguồn động viên tinh thần và vật chất to lớn đối với Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong giai đoạn khó khăn này…”. Ông Sơn cho biết Bộ Y tế cam kết sẽ phân bổ các trang thiết bị và vật tư y tế trên tới các đơn vị và địa phương phòng, chống dịch dựa theo tình hình thực tế để đảm bảo việc sử dụng trong điều kiện khẩn cấp, phù hợp và hiệu quả.

Các trang thiết bị vật tư trong lô hàng viện trợ sau khi tiếp nhận được chuyển đến kho dã chiến của Bộ Y tế Việt Nam lập tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), sau đó sẽ được phân bổ đến các đơn vị để sử dụng.

Cơ quan Viện trợ Nhân đạo của Thụy Sĩ cho biết đây là lô hàng cứu trợ thứ 8 được quốc gia này gửi trong vòng 4 tháng qua trong nỗ lực hỗ trợ quốc tế trong đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

Bảy lô hàng cứu trợ trước đó, gồm máy thở, máy tạo oxy và thiết bị bảo hộ y tế, đã được Thụy Sĩ gửi đến Thái Lan (ngày 28/7), Indonesia (ngày 24/7), Tunisia (ngày 16/7), Mông Cổ (ngày 12/7), Sri Lanka (ngày 7/6) , Nepal (ngày 21/5) và Ấn Độ (ngày 6/5).

Vào ngày 12/8, trên Twitter, Phó tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sĩ – ông Ignazio Cassis chia sẻ thông tin về lô hàng viện trợ nói trên cho Việt Nam, cho biết đây là số trang thiết bị y tế mà Chính phủ Thụy Sĩ gửi tặng, cụ thể hóa kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam của Phó tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sĩ Ignazio Cassis từ ngày 4-6/8 vừa qua.

Minh Sơn/Trí Thức VN.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *