Chủ tịch Hạ viện Texas ký lệnh bắt các nhà lập pháp Dân chủ ‘bỏ trốn’

Chủ tịch Hạ viện Texas Dade Phelan hôm thứ Ba (10/8, giờ Mỹ) đã ký lệnh bắt giữ dân sự đối với 52 dân biểu Đảng Dân chủ Hạ viện Texas. Các nhà lập pháp này đã đang cố tình không đến Tòa nhà Quốc hội tiểu bang làm việc để cản trở Đảng Cộng hòa thông qua luật cải cách bầu cử.

52 nhà lập pháp Đảng Dân chủ đã rời khỏi Tòa nhà Quốc hội Texas vào tháng trước để khiến cho các đồng nghiệp Đảng Cộng hòa không có đủ số lượng nghị sĩ cần thiết tham gia họp bỏ phiếu thông qua luật bầu cử.

Không giống như các tiểu bang khác chỉ yêu cầu đa số quá bán nghị sĩ có mặt trong một phiên lập pháp, nghị viện Texas yêu cầu phải có 2/3 nghị sĩ có mặt thì buổi bỏ phiếu thông qua các dự luật mới được tiến hành. Hạ viện Texas có 150 dân biểu và Đảng Cộng hòa chiếm đa số, nhưng không đủ số lượng 2/3.

Theo tờ Texas Tribune, một phát ngôn viên của Chủ tịch Hạ viện Texas Phelan hôm 10/8 nói rằng các lệnh bắt giữ “sẽ được chuyển cho lực lượng Cảnh vệ Hạ viện vào sáng mai để thực thi”.

Nhiều dân biểu Đảng Dân chủ hiện đã quay trở về Texas, nhưng họ không đến nghị viện làm việc.

Các lệnh bắt giữ do Hạ viện Texas ban hành sẽ cho phép bắt các nhà lập pháp tới tòa nhà quốc hội tiểu bang để làm việc, nhưng các lệnh này không liên quan đến cáo buộc tội phạm hình sự hay phạt tiền.

Trước khi được Chủ tịch Phelan ký, Hạ viện Texas đã bỏ phiếu ban hành các lệnh bắt giữ với 80 phiếu thuận, 12 phiếu chống, theo tờ Dallas Morning đưa tin. Một dân biểu Đảng Cộng hòa duy nhất bỏ phiếu chống là Dân biểu Lyle Larson. Dân biểu này viết trên Twitter rằng hành vi ra lệnh bắt giữ chính các đồng nghiệp của mình là “đáng ghê tởm”.

Vài giờ trước cuộc bỏ phiếu nêu trên của Hạ viện Texas, Tòa án Tối cao tiểu bang đã ra phán quyết lật ngược quyết định đình chỉ lệnh bắt giữ mà tòa cấp dưới đưa ra một ngày trước đó.

Ngay sau khi có phán quyết từ Tòa án Tối cao Texas, Thống đốc Greg Abbott (đảng viên Đảng Cộng hòa) đã tuyên bố chiến thắng. Ông nói rằng “Tòa án Tối cao của Texas đã nhanh chóng bác bỏ nỗ lực nguy hiểm của các thành viên Đảng Dân chủ Texas khi các dân biểu này muốn gây tổn hại cho Hiến pháp của chúng ta và né tránh làm công việc mà họ được bầu ra để làm”.

Trước đó, hôm thứ Bảy (7/8), các nhà lập pháp Texas đã quay lại họp phiên đặc biệt lần thứ hai theo lệnh triệu tập của Thống đốc Abbott, nhưng Hạ viện vẫn không có đủ 2/3 số nghị sĩ theo yêu cầu để tiến hành bỏ phiếu thông qua các dự luật, theo KFOX 14 tại El Paso đưa tin.

Cũng theo KFOX 14, Dân biểu Chris Turner, Chủ tịch Đoàn đại biểu Đảng Dân chủ tại Hạ viện Texas hôm 10/8 đã phát đi tuyên bố nói rằng các nghị sĩ có toàn quyền sử dụng quy định 2/3 nghị sĩ có mặt nhằm bảo vệ khối cử tri mà họ đại diện. Ông Turner nhấn mạnh rằng Đảng Dân chủ Texas cam kết chiến đấu bằng mọi thứ mà họ có để chống lại các cuộc tấn công của Đảng Cộng hòa vào quyền tự do bầu cử của người dân.

Đảng Dân chủ cáo buộc dự luật cải cách bầu cử là cản trở cử tri, xâm phạm quyền bầu cử của người dân, đặc biệt là các nhóm thiểu số. Trong khi đó, Đảng Cộng hòa lập luận rằng các điều khoản trong dự luật như yêu cầu cử tri bỏ phiếu qua thư phải chứng minh danh tính, cấm hình thức bỏ phiếu khi cử tri vẫn ngồi trên xe và mở rộng thời gian bỏ phiếu sớm là để đảm bảo các cuộc bầu cử an toàn hơn.

Như Ngọc (Theo Fox News) – Trí Thức VN.

You may also like...