Share

Biến thể Delta có thể kết liễu ĐCSTQ!

Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền.

COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc

Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài.

Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái.

Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Các nhà chức trách Trung Quốc đã công bố một loạt ca nhiễm mới kể từ khi một phi cơ từ Nga hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nam Kinh Lộc Khẩu vào ngày 20/7. 9 công nhân sân bay này đã có kết quả dương tính sau khi kiểm tra.

Kể từ đó, căn bệnh này đã lây lan sang gần một nửa số đất nước. Bloomberg News cho biết: “Biến thể Delta đã phá vỡ hệ thống phòng thủ chống virus của đất nước này.

Virus Vũ Hán cũng đã lây lan đến Bắc Kinh, trung tâm của quyền lực Trung Quốc. Toàn thành phố hiện giờ gần như ở trong tình trạng “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Delta đang giết chết chủ nghĩa đắc thắng của ĐCSTQ

Năm ngoái, các biện pháp hà khắc của chính quyền Trung Quốc dường như đã thành công trong việc cô lập các trường hợp COVID-19 của nước này. ĐCSTQ bắt đầu khoe khoang cách xử lý virus của mình, coi đó là một bằng chứng về tính ưu việt của hệ thống cộng sản so với “nền dân chủ phương Tây”.

Không may cho các nhà cầm quyền Trung Quốc, các chiến thuật kiểu toàn trị đã không hiệu quả với biến thể Delta cứng đầu. Không giống như các mầm bệnh khác, coronavirus đã trở nên dễ lây lan hơn và độc lực cũng lớn hơn theo thời gian. Kết quả là Delta hiện đang giết chết chủ nghĩa đắc thắng của ĐCSTQ.

Theo ông Gordon G. Chang, tác giả cuốn sách Sự sụp đổ sắp tới của Trung Quốc và Cuộc chiến tranh Công nghệ Mỹ-Trung vĩ đại, bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi các nhà tuyên truyền của ĐCSTQ đã bàng hoàng khi Bloomberg gọi Mỹ là số 1 thế giới trong “Bảng xếp hạng khả năng phục hồi”. “Thật là một trò đùa”, People’s Daily, ấn phẩm “quyền lực” nhất ở Trung Quốc, nhận xét .

Tuy nhiên, việc hạ bệ Mỹ không thể giải quyết được vấn đề chính của ĐCSTQ. Không có loại vaccine nào trong số 5 loại vaccine mà Trung Quốc phát triển tỏ ra đặc biệt hiệu quả.

Bắc Kinh, tuyên bố đã triển khai tiêm chủng hơn 1,5 tỷ liều vaccine của họ ở Trung Quốc, báo cáo rằng 40% công dân Trung Quốc đã được tiêm chủng đầy đủ. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho biết, vaccine Trung Quốc “vẫn có thể có tác dụng phòng ngừa và bảo vệ tốt” đối với chủng Delta, nhưng điều đó có vẻ khó xảy ra khi tất cả các nước đều quay lưng lại với vaccine Trung Quốc nếu họ có một giải pháp thay thế. Và thực tế, hầu hết các trường hợp mắc mới ở Nam Kinh đều đã được tiêm phòng.

Đổ lỗi cho nước ngoài – cách chống dịch mà Bắc Kinh ưa chuộng

Ông Gordon G. Chang nhận định rằng, cho đến khi Trung Quốc có thể cho ra được một loại vaccine hiệu quả, thì chế độ này sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài tuyên truyền. Kiểm soát truyền thông đã là chìa khóa ngay từ đầu đại dịch. Điều này trở nên rõ ràng khi ĐCSTQ vào ngày 26/1 năm ngoái tuyên bố thành lập Nhóm các Lãnh đạo Trung ương chống lại đại dịch – một lực lượng đặc nhiệm. Chỉ có một quan chức y tế công cộng trong danh sách 9 người của nhóm này, còn lại phần nhiều là quan chức chính trị và tuyên truyền. Trưởng ban tuyên truyền của ĐCSTQ, Wang Huning, là phó chủ tịch. Duy trì quyền kiểm soát thông tin, định hướng dư luận, duy hộ sự cai trị độc tài của ông Tập Cận Bình vẫn là mục tiêu chính của Nhóm này.

Các nhà tuyên truyền của Đảng rõ ràng coi việc đổ lỗi cho người nước ngoài về sự bùng nổ của biến thể Delta là ưu tiên hàng đầu. Họ nhanh chóng tuyên truyền rằng nguồn gốc lây lan gần đây là do các hành khách trên máy bay từ Nga đến Nam Kinh, tức là, ám chỉ Nga là nguồn gốc. Truyền thông cũng gán cho một loạt các trường hợp ở Trịnh Châu là do 2 nhân viên dọn vệ sinh bệnh viện tiếp xúc với bệnh nhân từ nước ngoài.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào tháng 3 năm ngoái đã công khai khẳng định rằng đại dịch coronavirus toàn cầu bắt đầu từ Mỹ. Kể từ đó, các nhà tuyên truyền Trung Quốc liên tục tuyên truyền thông tin rằng coronavirus được tạo ra ở Frederick, Maryland, trong Pháo đài Detrick của Quân đội Hoa Kỳ.

Các nhà cầm quyền của Trung Quốc giờ đây đã hết lựa chọn khi nói đến sự lây lan không thể kiểm soát – và có lẽ là không thể kiểm soát – của biến thể virus Vũ Hán mới nhất.

Phải chăng số phận của họ bây giờ có nằm trong tay của một loại virus có tên “Delta”?

Lê Minh

Theo 19fortyfive

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *