Share

10 nghìn lọ thuốc Remdesivir mà cựu TT Donald Trump từng sử dụng điều trị COVID-19 đã về đến TP.HCM

Bộ Y tế Việt Nam sáng 8/8 cho biết sẽ tiến hành phân bổ 10.000 lọ thuốc Remdesivir đầu tiên cho từ 8 đến 10 bệnh viện hiện đang điều trị COVID-19 tại TP HCM.

Trong ngày 8/8, Bộ Y tế sẽ bắt đầu phân bổ 10.000 lọ thuốc Remdesivir đầu tiên cho các bệnh viện đang điều trị COVID-19 trên địa bàn TP HCM. Đây là số lô thuốc đầu tiên nằm trong 500.000 lọ thuốc do Tập đoàn Vingroup mua và trao tặng.

Trước đó, ngày 6/8, Bộ Y tế Việt Nam đã đưa thuốc Remdesivir vào phác đồ điều trị. Đây là loại thuốc kháng virus được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) chính thức phê duyệt hỗ trợ điều trị COVID-19 từ tháng 10/2020. 

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người từng mắc COVID-19 vào tháng 10 năm ngoái, đã hồi phục nhanh chóng sau khi được dùng kết hợp kháng thể Regeneron và thuốc Remdesivir.

Ngoài Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ…đều đã đưa Remdesivir vào phác đồ điều trị bệnh nhân COVID-19. 

Tại cuộc họp hôm 2/8, Bộ Y tế cho biết dưới sự hướng dẫn của Bộ này, Tập đoàn Vingroup đã đàm phán thành công đơn hàng 500.000 lọ thuốc Remdesivir do Công ty Dược phẩm Cipla (Ấn Độ) sản xuất với sự cho phép của Công ty Dược phẩm và Công nghệ sinh học Gilead Sciences (GILD), Mỹ.

Bộ trưởng Bộ Y tế – ông Nguyễn Thanh Long cho hay ngay khi Remdesivir về Việt Nam sẽ dùng luôn để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19, kể cả bệnh nhân trung bình.

Cũng Bộ này cho hay thông qua nguồn tặng, viện trợ, thời gian qua Việt Nam đã sử dụng Remdesivir để điều trị cho một số bệnh nhân COVID-19 tại một số cơ sở y tế. Qua kết quả bước đầu, thuốc Redemsivir giúp giảm nhanh lượng virus.

Sáng 8/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết trong đợt dịch lần thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TP đã có hơn 119.800 trường hợp mắc virus Vũ Hán.

Dự kiến, đến tuần sau, sẽ có khoảng 100 nghìn lọ Remdesivir nữa về tới Việt Nam để kịp chuyển cho Bộ Y tế phục vụ việc điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Thanh Thủy

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *