Share

Tình báo Mỹ tìm được lượng lớn dữ liệu gen Vũ Hán cần giải mã khẩn

Ngày 5/8, CNN báo cáo độc quyền, các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đang ‘đào bới’ một kho dữ liệu di truyền có thể là chìa khóa cho câu trả lời về nguồn gốc của COVID-19. Hiện đang cần có sự hợp tác của các nhà khoa học có thể nói tiếng phổ thông Trung Quốc để giúp giải mã.

Một số người quen thuộc với vấn đề này nói với CNN rằng cơ sở dữ liệu khổng lồ chứa các bản thiết kế di truyền được trích xuất từ ​​các mẫu virus được nghiên cứu trong các phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Một số quan chức tin rằng đây có thể là nguồn gốc của sự bùng phát COVID-19.

Cơ quan tình báo Hoa Kỳ hiện đang phải đối mặt với những thách thức rất lớn, để chuyển một lượng lớn dữ liệu thô thành thông tin có thể sử dụng được, cơ quan tình báo đang dùng các siêu máy tính của Phòng thí nghiệm quốc gia thuộc Bộ Năng lượng để hoàn thành nhiệm vụ này.

Khó khăn thứ hai là nhân lực phù hợp. Vì thông tin được viết bằng tiếng Trung với từ vựng chuyên ngành, do đó Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ cần các nhà khoa học nói tiếng phổ thông Trung Quốc để giải thích dữ liệu trình tự gen phức tạp và có các biện pháp bảo mật phù hợp.

Các quan chức tình báo đã tiến hành cuộc điều tra kéo dài 90 ngày hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp giải đáp bí ẩn về cách thức virus lây truyền từ động vật sang người. Đây là chìa khóa quan trọng để từ đó xác định liệu virus COVID-19 là bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm hay là từ động vật hoang dã truyền sang người.

Trong một thời gian dài, các nhà điều tra trong và ngoài chính phủ đã tìm kiếm dữ liệu di truyền của 22.000 mẫu virus đang được nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán (WIV). Những dữ liệu này đã bị xóa khỏi Internet vào tháng 9/2019. Kể từ đó, ĐCSTQ đã từ chối bàn giao những dữ liệu này và các dữ liệu thô khác về các ca bệnh ban đầu cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Hoa Kỳ.

Câu hỏi đặt ra cho các nhà điều tra là liệu Viện Virus học Vũ Hán hoặc các phòng thí nghiệm khác ở Trung Quốc có sở hữu các mẫu virus hoặc thông tin cơ bản khác có thể giúp truy tìm lịch sử tiến hóa của virus hay không. 

“Trong một bài báo nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Nature năm 2020, Viện Virus học Vũ Hán đã nói về tất cả các trình tự mà họ có cho đến một thời điểm nhất định – đây là điều mà hầu hết các nhà virus học tin rằng đó là khá nhiều những gì họ có”, Tiến sĩ Robert Garry, một nhà virus học tại Trường Đại học Y khoa Tulane.

Một nguồn tin quen thuộc với cuộc điều tra, không xác nhận cũng không phủ nhận rằng dữ liệu liên quan đến 22.000 mẫu vật này thuộc về nội dung hiện đang được cơ quan tình báo Mỹ phân tích.

Cựu giám đốc tình báo chỉ trích ông Biden vì chương trình chính trị

Vào ngày 11/6, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia đã chỉ thị cho hơn một chục cơ quan tình báo nhiệm vụ giải quyết một số “lỗ hổng kiến ​​thức khoa học” liên quan đến sự tiến hóa của virus.

Bản ghi nhớ hướng dẫn cộng đồng tình báo “mở rộng phạm vi thu thập” và xem xét dữ liệu mà họ đã có để xác định vật chủ ban đầu của virus corona và bất kỳ loài nào mà nó có thể đã đi qua khi thích nghi với con người – hoặc để tìm “bất kỳ loại virus tiền thân nào và / hoặc virus đóng vai trò là xương sống của các mục đích kỹ thuật di truyền.”

Nhưng cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia John Ratcliffe nói với CNN rằng cộng đồng tình báo Mỹ đã thu thập đủ thông tin về nguồn gốc của COVID.

“Rõ ràng là càng nhiều càng tốt. Nhưng chúng tôi đã tìm hiểu sâu về chủ đề này trong nhiều tháng, vượt xa những gì đã được giải mật. Giả vờ rằng chúng tôi không có đủ thông tin là một màn chính trị, và đó cũng là một ví dụ điển hình về việc một chính trị gia cố gắng câu giờ bằng cách sử dụng cộng đồng tình báo như một vật tế thần”, ông nói trong một tuyên bố với CNN.

Cộng đồng tình báo có thể bắt đầu cuộc điều tra thứ hai

Khi thời hạn 90 ngày do ông Biden đặt ra kết thúc, cộng đồng tình báo có thể không đưa ra được cái gọi là đánh giá “có độ tin cậy cao” về nguồn gốc của đại dịch. Các quan chức chính phủ trước đó đã tiết lộ với CNN rằng một cuộc điều tra thứ hai có thể được yêu cầu vào thời điểm đó.

Đầu tuần này, một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng trong Ủy ban Tình báo và Quan hệ Đối ngoại của Thượng viện đã gửi thư kêu gọi chính quyền tiếp tục ưu tiên truy lùng cho đến khi có thể đưa ra phán quyết như vậy để ngăn chặn đại dịch trong tương lai. Đồng thời, họ cũng lo ngại về “những nỗ lực của ĐCSTQ nhằm che giấu mức độ nghiêm trọng và phạm vi của đợt bùng phát virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19”.

Rõ ràng, đảng Cộng hòa Hạ viện đã chấp nhận lý thuyết thoát ra từ phòng thí nghiệm. Các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa cho biết trong một báo cáo do Đại diện McCall của Texas công bố hôm thứ Hai rằng “một lượng lớn bằng chứng cho thấy” virus COVID-19 “vô tình” được phát tán từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán vào năm 2019.

Tiêu Nhiên, Vision Times/trithucvn.org

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *