Sau Mỹ, Anh giờ lo ngại tiêm vaccine mà dính Delta, vẫn có thể lây người khác

Giới chức y tế Anh hôm 6/8 nói phân tích ban đầu tại Anh cho thấy những người được tiêm chủng nhưng bị nhiễm biến thể Delta vẫn có thể lây người khác dễ dàng như những người chưa được chủng ngừa.

Theo nghiên cứu mới của Public Health England (PHE), “Một số phát hiện ban đầu … cho thấy nồng độ virus ở những người bị nhiễm Delta đã được tiêm phòng có thể tương tự như mức độ được tìm thấy ở những người chưa được tiêm chủng.”

Tuy nhiên, PHE cho biết đây là “phân tích thăm dò sớm” và nhấn mạnh rằng cần có “các nghiên cứu có mục tiêu sâu hơn” để xác định mức độ mà những người được tiêm chủng có thể lây lan biến thể Delta cho những người khác.

Những phát hiện của Anh tỏ ra tương tự phát hiện từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, tuần trước.

Hôm 30/7, tài liệu của CDC Hoa Kỳ là một phần bằng chứng củng cố giả thuyết rằng những người được tiêm chủng nhưng dính virus – các ca đột phá – vẫn có thể lây cho người khác biến thể Delta.

Biến thể Delta, có nguồn gốc từ Ấn Độ, vẫn chiếm ưu thế ở Anh và chiếm khoảng 99% các trường hợp hiện nay.

Delta đã xuất hiện tại 135 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Tại Việt Nam, tình hình dịch đang diễn biến phức tạp do khả năng lây nhiễm mạnh và tốc độ lây lan rất nhanh của biến thể Delta.

Ngay từ hôm 15/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã cho hay, chủng virus lây bệnh tại TP.HCM hiện là chủng ở Ấn Độ, tên Delta. Dịch bệnh lây lan nhanh tại TP.HCM trong thời gian ngắn là do chủng này lây nhanh và mạnh.

Nghiên cứu ở Anh nói gì?

Peter Openshaw, giáo sư Y học Thực nghiệm tại Đại học Imperial College London, cho biết những phát hiện của phân tích PHE là “đáng thất vọng”.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh nghiên cứu cho thấy virus biến mất nhanh hơn ở hầu hết những người đã được tiêm phòng.

“Vì vậy, cơ hội lây nhiễm có thể thu hẹp hơn,” ông nói.

“Vaccine giờ ít hiệu quả hơn đối với Delta so với một số biến thể khác, nhưng thậm chí còn có nhiều biến thể lẩn tránh hơn trên thế giới. Chúng tôi đang theo dõi rất kỹ các biến thể này, nhưng hiện tại bạn vẫn nhận được rất nhiều lợi ích khi được tiêm đủ vaccine.”

Tiến sĩ Simon Clarke, một giáo sư vi sinh học tại Đại học Reading, nói với Sky News rằng nghiên cứu này là một “vấn đề lớn”.

Ông nói, nếu việc tiêm phòng “chỉ ngăn chặn sự lây truyền của 50% thì sẽ không bao giờ có được miễn dịch cộng đồng ngay cả khi 100% tiêm vaccine.”

Ông đồng thời cho biết thêm rằng cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để tìm ra “câu trả lời chắc chắn”.

Các chuyên gia khác cũng cảnh báo rằng khả năng miễn dịch cộng đồng khó có thể đạt được do biến thể Delta có khả năng tái nhiễm những người được bảo vệ.

Nhưng do vaccine làm giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng, cung cấp mức độ bảo vệ cao chống lại việc nhập viện và tử vong, nên vì thế có thể khả năng tác động của Covid đối với xã hội sẽ mất dần theo thời gian, theo Paul Hunter, giáo sư y khoa tại Đại học East Anglia.

“Covid ở lại nhưng có thể sẽ giống như những vius corona khác, là nguyên nhân gây ra cảm lạnh thông thường,” ông này nói vào tháng trước.

PHE của Anh cho biết trong số các trường hợp Delta được xác nhận đã nhập viện kể từ ngày 19 tháng 7, 55,1% chưa được chủng ngừa, trong khi 34,9% đã được tiêm hai liều vaccine Covid-19.

Được gọi là “ngày tự do”, ngày 19 tháng 7 là ngày nước Anh nới lỏng đáng kể các hạn chế.

Gần 75% dân số Anh đã tiêm hai liều vaccine đầy đủ và PHE nói rằng “khi càng nhiều dân số được tiêm chủng, chúng ta sẽ thấy tỷ lệ tương đối cao hơn những người được tiêm chủng trong bệnh viện”.

Stephen Evans, giáo sư dược lý học tại Trường Vệ sinh & Y học Nhiệt đới London, cho biết số lượng nhỏ người được tiêm chủng được đưa đến bệnh viện không phải là dấu hiệu cho thấy các vaccine kém, “chỉ là chúng không hiệu quả 100%” .

Tất cả các loại vaccine đang được sử dụng ở Vương quốc Anh – do AstraZeneca, Moderna và Pfizer-BioNTech sản xuất – đều yêu cầu tiêm đủ hai liều.

Jenny Harries, giám đốc điều hành của Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UK Health Security Agency), cho biết số liệu nhập viện cho thấy “một lần nữa điều quan trọng là tất cả chúng ta đều nhận cả hai liều vaccine ngay khi có thể”.

“Tiêm phòng là công cụ tốt nhất mà chúng ta có để giữ an toàn cho bản thân và những người thân yêu khỏi nguy cơ bệnh nghiêm trọng Covid-19 có thể gây ra,” bà Harries nói trong một tuyên bố.

“Tuy nhiên, chúng ta cũng phải nhớ rằng vaccine không loại bỏ tất cả các nguy cơ: vẫn có thể trở nên không khỏe với Covid-19 và lây nhiễm cho những người khác”.

Nguồn: BBC

You may also like...