Share

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ viện trợ Việt Nam 77 tủ âm sâu bảo quản vắc-xin

77 tủ âm sâu bảo quản vắc-xin do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thông báo viện trợ Việt Nam sẽ đến vào đầu tháng 9 tới – đại diện Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cho biết hôm 3/8, nâng tổng giá trị viện trợ từ quốc gia này đối với Việt Nam lên tới 29,5 triệu USD cùng các hỗ trợ kỹ thuật và 5 triệu liều vắc-xin Moderna.

Theo thông tin từ Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam ngày 5/8, 77 tủ âm sâu bảo quản vắc-xin có giá trị 691.000 USD.

Từ cuộc họp diễn ra hai ngày trước đó, ngày 3/8, đại diện của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cho biết số tủ cấp đông âm sâu trên được Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin thông báo viện trợ trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 7/2021 vừa qua.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Việt Nam 2 máy PCR và thiết bị la-bô để xét nghiệm COVID-19 lưu động (trị giá 188.000 USD), cùng 2 máy giải trình tự DNA để xác định các biến thể COVID-19 (trị giá 360.000 USD).

Theo đó, tính đến nay, tổng hỗ trợ của Chính phủ Hoa Kỳ cho Việt Nam là 20,9 triệu USD cùng các hỗ trợ kỹ thuật và 5 triệu liều vắc-xin Moderna, theo thông tin từ Đại sứ quán ngày 5/8.

Tổng giá trị 20,9 triệu USD gồm 12,5 triệu USD từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), 7,2 triệu USD từ Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và 1,2 triệu USD từ Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DOD).

Trong đó, khoản 2,8 triệu USD cung cấp 100 máy thở cho các bệnh viện điều trị COVID-19; 4,7 triệu USD hỗ trợ các hoạt động Phòng ngừa và Kiểm soát nhiễm khuẩn (IPC), tăng cường năng lực phòng thí nghiệm và huy động sự tham gia của cộng đồng; 5 triệu USD hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa phục hồi sản xuất, kinh doanh và tiếp cận nguồn tài chính…

Thông tin tổng kết này chưa bao gồm khoản kinh phí 4,5 triệu USD từ Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ cho việc tiêm chủng vắc-xin và nâng cao năng lực hệ thống y tế trong phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam do đại diện USAID thông báo trong cuộc họp ngày 3/8.

Dẫn tin từ cuộc họp, truyền thông trong nước cho hay đại diện phía Việt Nam – Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam – ông Nguyễn Thanh Long cảm ơn khoản viện trợ 4,5 triệu USD nói trên, cho biết Việt Nam đã ký hợp đồng mua 31 triệu liều vắc-xin của Pfizer và đang làm thủ tục mua thêm 20 triệu liều nữa, song phải tới 3 tháng cuối năm 47 triệu liều mới về Việt Nam.

Ông Long đề nghị USAID sớm có tác động để thúc đẩy tiến trình cung ứng vắc-xin Pfizer cho Việt Nam, sớm nhận được thêm vắc-xin ngay trong tháng 8, 9, khắc phục cho thiếu hụt nghiêm trọng nguồn vắc-xin hiện tại.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề xuất USAID tiếp tục vận động Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam máy thở chức năng cao để điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch; hỗ trợ bồn chứa oxy và các thiết bị phụ trợ, vì Việt Nam đủ năng lực sản xuất oxy y tế đáp ứng nhu cầu điều trị, nhưng đang rất thiếu bồn chứa oxy, các loại bình đựng và thiết bị phụ trợ.

Đại diện USAID ghi nhận các đề nghị từ phía Việt Nam và sẽ tiếp tục trao đổi với các Vụ, Cục chức năng của Bộ Y tế để tổng hợp nhu cầu và xem xét viện trợ trong thời gian sớm nhất.

Minh Sơn/ Trí Thức VN

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *