Share

Trung Quốc vội vã nhập vắc-xin Pfizer (Mỹ) để ứng phó biến chủng Delta?

Nguồn tin dẫn từ tờ The Paper của Trung Quốc Đại Lục ngày 5/8 cho biết, sau khi biến chủng Delta bùng phát dịch tại Nam Kinh tỉnh Giang Tô vào ngày 20/7, chỉ trong thời gian 2 tuần thâm nhập, Trung Quốc đã có hơn 500 người lây  nhiễm và dịch bệnh đã lan đến hơn 10 tỉnh và khu tự trị cùng thành phố trực thuộc trung ương; tiêu biểu như Liêu Ninh, An Huy, Hồ Nam, Bắc Kinh, Thượng Hải…

Mục sức khỏe của Nhân dân Nhật báo Trung Quốc đưa tin, sau khi tình hình dịch bùng phát, từ ngày 23/7 đã có 24 quan chức bị cách chức và truy cứu trách nhiệm tại các nơi gồm Nam Kinh, Giang Tô, Trương Gia Giới, Hồ Nam, Trịnh Châu, Hà Nam, Yên Đài, Sơn Đông…

Hồi tháng Bảy, Đài VOA Mỹ trích dẫn một thông tin từ trang Caixin.com chỉ ra rằng BioNTech của Đức và Pfizer của Mỹ cùng phát triển vắc-xin Pfizer-BNT, và đã được sự chấp thuận của chuyên gia y tế Trung Quốc, đang bước vào quy trình phê duyệt hành chính. Nếu vắc-xin Pfizer-BNT được phép vào thị trường Trung Quốc thì đây sẽ là vắc-xin COVID-19 nước ngoài đầu tiên được Trung Quốc chấp nhận sử dụng.

Hiện nay, tổ chức đại diện cung cấp vắc-xin Pfizer-BNT tại Đại Lục là Fosun Pharma từ Thượng Hải. Ngày 14/7, Fosun Pharma đã thông báo tại cuộc họp cổ đông của công ty rằng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Trung Quốc đã thông qua vắc-xin mRNA Pfizer-BNT và sau đó bước vào “quy trình phê duyệt hành chính”.

Mặc dù Fosun Pharma cho biết, hoạt động trao đổi thông tin giữa công ty này với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc và các cơ quan ban ngành khác rất suôn sẻ, nhưng tiến độ đưa vắc-xin Pfizer-BNT vào Trung Quốc rõ ràng là chậm hơn so với dự kiến​​. Tháng Tư năm nay, Giám đốc điều hành Ugur Sahin của công ty BioNTech (Đức) dự đoán rằng chậm nhất vào tháng Sáu thì vắc-xin này sẽ hoàn tất các thủ tục phê duyệt liên quan tại Trung Quốc, và vắc-xin Pfizer-BNT có hiệu quả đối với biến thể Delta nhưng khả năng bảo vệ sẽ yếu dần theo thời gian nên có thể phải tiêm liều thứ ba.

Kể từ khi chủng virus đột biến Delta xuất hiện ở các nước trên thế giới, các nước tiêm vắc-xin Trung Quốc nhận thấy vắc-xin Trung Quốc không thể chống lại biến chủng này. Do đó, việc Trung Quốc chấp nhận vắc-xin Pfizer-BNT đặt ra nghi vấn là nhằm để chống lại chủng virus đột biến Delta đang lây lan trong nước.

Trung Pháp, Vision Times

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *