Share

Các chuyên gia cảnh báo Trung Quốc có thể sớm sử dụng vũ khí hạt nhân để ‘ép’ Mỹ

Các chuyên gia cho rằng Trung Quốc có thể sử dụng khả năng hạt nhân của mình để cưỡng ép Hoa Kỳ trong vài năm tới, sau khi các báo cáo gần đây tiết lộ Bắc Kinh bí mật mở rộng kho vũ khí hạt nhân, trang Epoch Times cho hay.

Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ (FAS) tuần trước công bố báo cáo cho biết Trung Quốc đang xây dựng khoảng 250 hầm chứa cho các tên lửa hạt nhân xuyên lục địa ICBM.

Báo cáo lưu ý: “Chương trình hầm chứa tên lửa của Trung Quốc là công trình xây dựng hầm chứa quy mô nhất kể từ khi Hoa Kỳ và Liên Xô xây dựng hầm chứa tên lửa trong Chiến tranh Lạnh”.

Khoảng 110 hầm chứa được đặt tại một cánh đồng gần Hami, một thành phố ở phía đông của vùng Tân Cương, miền viễn tây của Trung Quốc, FAS tiết lộ, trích dẫn các bức ảnh vệ tinh. Một cơ sở khác đã được phát hiện bởi Trung tâm James Martin có trụ sở tại California vào tháng Sáu. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một cánh đồng chưa hoàn thành với khoảng 120 hầm chứa nằm ở Ngọc Môn, một thành phố thuộc tỉnh Cam Túc.

Báo cáo của FAS nêu rõ: “Việc xây dựng hầm chứa tên lửa tại Ngọc Môn và Hami là sự mở rộng đáng kể nhất của kho vũ khí hạt nhân Trung Quốc từ trước đến nay”.

Cưỡng bức hạt nhân

Ông Rick Fisher, thành viên cấp cao tại Trung tâm Chiến lược và Đánh giá Quốc tế có trụ sở tại Virginia, nói với The Epoch Times rằng ý nghĩa của việc phát hiện các hầm chứa là quân đội Trung Quốc “có thể đang trên đường đạt được kho đầu đạn ban đầu hơn 3.000”.

Ông nói trong một Email: “Trung Quốc hiện đang bắt đầu chạy nước rút để đạt được ưu thế về đầu đạn hạt nhân”.

Patty-Jane Geller, một nhà phân tích chính sách về răn đe hạt nhân và phòng thủ tên lửa tại Washington, người phát hiện ra các hoạt động bí mật của Bắc Kinh, cũng đặt ra câu hỏi về việc họ có thể làm gì khác để xây dựng năng lực hạt nhân mà cộng đồng quốc tế không biết đến.

Bà lưu ý rằng một số người đã bác bỏ mối đe dọa do Bắc Kinh gây ra bằng cách trích dẫn các ước tính công khai về kho hạt nhân của nước này có 350 đầu đạn, vẫn chỉ là một phần nhỏ trong kho do Mỹ và Nga nắm giữ. Nhưng những phát hiện mới cho thấy “chúng ta không thể coi họ là một quốc gia chỉ có một vài vũ khí hạt nhân nữa”.

Bà nói với The Epoch Times: “Chúng ta phải xem xét chúng nghiêm túc hơn”, đồng thời lưu ý: “Tôi không nghĩ rằng hầu hết người Mỹ sẽ ổn khi sống với một Trung Quốc có thể ép buộc Hoa Kỳ bằng khả năng quân sự mạnh mẽ”.

Theo ông Fisher, Hoa Kỳ có thể bắt đầu chứng kiến ​​“hành động cưỡng bức hạt nhân” của Bắc Kinh “sớm nhất là vào giữa thập kỷ tới, trừ khi Hoa Kỳ có các hành động đáp trả ngay bây giờ”.

Ông lưu ý trừ khi Mỹ phản ứng nhanh, nếu không Washington sẽ phải đối mặt với một kỷ nguyên kém cỏi về chiến lược, bị bắt nạt liên tục và thậm chí là bị tấn công hạt nhân từ Trung Quốc và Nga.

Răn đe tối thiểu

Việc mở rộng hạt nhân của Trung Quốc đặt ra câu hỏi liệu Bắc Kinh có còn cam kết với một tư thế răn đe tối thiểu, mà họ đã công khai duy trì trong nhiều thập kỷ hay không.

Báo cáo của FAS lập luận rằng dựa trên các hầm chứa tên lửa mới, Trung Quốc đã “chuyển ra khỏi danh mục ‘răn đe tối thiểu’”.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một tuyên bố với The Epoch Times: “Sự xây dựng này gây lo ngại sâu sắc, [và] đặt ra câu hỏi về ý định của ĐCSTQ”.

Bên trong Trung Quốc, những lời kêu gọi chế độ mở rộng kho vũ khí hạt nhân của mình đã dấy lên. Ví dụ, vào tháng 5 năm ngoái, Hồ Tích Tiến, tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu, trên tài khoản mạng xã hội ở Trung Quốc của mình đã kêu gọi Bắc Kinh nhanh chóng tăng số lượng đầu đạn hạt nhân lên hơn 1.000, bao gồm tối thiểu 100 Tên lửa hạt nhân xuyên lục địa Đông Phong 41 (ICBM DF-41). Ông Hồ Tích Tiến nói rằng các đầu đạn là cần thiết để “kiềm chế sự xâm lược chiến lược của Hoa Kỳ”.

Các chuyên gia ước tính rằng ICBM DF-41 có phạm vi hoạt động là 9.300 dặm (tương đương 15.000 km), khiến chúng có khả năng tấn công lục địa Hoa Kỳ.

Cũng vào tháng 5/2020, chuyên gia quân sự Trung Quốc Tống Trọng Bình (Song Zhongping) nói với Thời báo Hoàn Cầu rằng Bắc Kinh “cần tăng số lượng vũ khí hạt nhân để có thể kiềm chế hiệu quả các cuộc tấn công hạt nhân và răn đe hạt nhân của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc”.

Tuần trước, Thời báo Hoàn cầu đã đăng một bài xã luận để phản ứng lại hai báo cáo về các cánh đồng hầm chứa tên lửa mới của Trung Quốc. Bài báo không phủ nhận hay khẳng định những phát hiện, nhưng nói rằng Bắc Kinh nên có một lực lượng hạt nhân “đủ mạnh để khiến Mỹ – từ quân đội đến chính phủ – lo sợ”.

Cảnh báo của Hoa Kỳ

Chuyên gia Geller cho biết báo cáo của FAS khẳng định những cảnh báo trước đây của Đô đốc Charles Richard về khả năng hạt nhân ngày càng tăng của Trung Quốc. Đô đốc Richard là người đứng đầu Bộ Chỉ huy Chiến lược Hoa Kỳ, cơ quan giám sát vũ khí hạt nhân của nước này.

Trong một cuộc điều trần trước Quốc hội vào tháng 4, Đô đốc Richard nói rằng kho dự trữ hạt nhân của Trung Quốc đang trải qua một “sự mở rộng chưa từng có” và Bắc Kinh “đang trên tốc độ cần thiết để tăng gấp đôi kho hạt nhân của họ vào cuối thập kỷ này”.

Ông nói thêm rằng Trung Quốc đang trên đà khai triển bộ ba hạt nhân chiến lược đầy đủ gồm tên lửa đất đối không, tàu ngầm và máy bay ném bom.

Đáp lại phát hiện mới về các hầm chứa của Trung Quốc, Bộ Chỉ huy Chiến lược Hoa Kỳ cho biết trong một Tweet : “Công chúng đã phát hiện ra những gì chúng tôi đã nói suốt về mối đe dọa ngày càng tăng mà thế giới phải đối mặt và bức màn bí mật bao quanh nó”.

Các chuyên gia cho rằng Washington cần vạch ra một lộ trình mới khi đối mặt với mối đe dọa quân sự ngày càng tăng do Bắc Kinh gây ra.

Sau khi nhậm chức vào tháng 1, Tổng thống Joe Biden đã gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí New START mới thêm 5 năm nữa cho đến ngày 5/2/2026. Hiệp ước, được ký vào năm 2010, giới hạn Nga và Hoa Kỳ không có quá 1.550 đầu đạn hạt nhân.

Ông Fisher nói rằng hiệp ước này phải bị hủy bỏ vì nó “không còn thúc đẩy an ninh của Mỹ nữa”.

Theo chuyên gia Geller, hiệp ước kiểm soát vũ khí New START đã lỗi thời vì nó được ký vào thời điểm – 11 năm trước – khi “chúng ta chắc chắn không biết về sự bành trướng của Trung Quốc mà chúng ta đang thấy ngày nay”. Vị này nhấn mạnh: “Điều tối thiểu chúng ta cần làm là hoàn thành các nỗ lực hiện đại hóa hạt nhân của chính mình”.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *