Share

Chuyên gia: Muốn xâm lược Đài Loan, Bắc Kinh cần dùng đến hơn 2 triệu binh sĩ

Trung Quốc trong tất cả khả năng sẽ cần một lực lượng xâm lược lớn, gồm ít nhất 2 triệu quân và hàng trăm nghìn thủy thủ để thực hiện tham vọng chiếm Đài Loan bằng mọi giá, trang Express cho hay.

Theo Ian Easton, một nhà phân tích của Viện Dự án 2049 có trụ sở tại Virginia, quy mô và bạo lực của một cuộc tấn công của Trung Quốc vào quốc đảo sẽ thách thức “sự hiểu biết của con người” và sẽ là “cực lớn”. Bắc Kinh quyết tâm thống nhất Đài Loan với đại lục và đã nói rõ rằng họ sẵn sàng thực hiện bằng vũ lực nếu cần thiết. Trong bài phát biểu kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình đã khẳng định lại lập trường của mình đối với Đài Loan bằng ngôn ngữ rõ ràng.

Ông nói: “Giải quyết câu hỏi Đài Loan và hiện thực hóa sự thống nhất hoàn toàn của đất mẹ là nhiệm vụ lịch sử không thể thay đổi của Đảng Cộng sản Trung Quốc và là nguyện vọng chung của tất cả người dân Trung Quốc. Tất cả nam nhân, nữ nhân của Trung Quốc, bao gồm cả đồng bào hai bên eo biển Đài Loan, phải cùng nhau đoàn kết tiến lên phía trước, kiên quyết đập tan mọi âm mưu ‘Đài Loan độc lập’”.

Ông Easton lập luận trong nghiên cứu mới của mình rằng, để có cơ hội chiếm lại hòn đảo trong một cuộc tấn công quân sự, Quân đội Trung Quốc cần phải chiếm giữ nguyên vẹn ít nhất một trong những cảng của Đài Loan.

Điều này sẽ đòi hỏi một cuộc đổ bộ trên một trong 14 bãi biển của hòn đảo.

Tuy nhiên, quân đội Đài Loan có khả năng biến từng khu vực này thành một khu phòng vệ vững chắc.

Ông Easton cho rằng Đài Loan có thể huy động một lực lượng phòng vệ ít nhất 450.000 quân trong trường hợp bị Trung Quốc xâm lược.

Ông viết: “Về lý thuyết, Quân đội Trung Quốc có thể đổ bộ khoảng 300.000 đến 400.000 binh sĩ, chẳng hạn, nếu Tổng thống Đài Loan bị giết hoặc bị bắt  và sự phản kháng vũ trang sụp đổ”.

“Mặt khác, nếu các nhà lãnh đạo chính phủ Đài Loan huy động mọi thứ một cách kịp thời, Quân đội Trung Quốc có thể phải gửi hơn 2 triệu binh sĩ đến Đài Loan, bao gồm cả các lực lượng bán quân như Cảnh sát Vũ trang Nhân dân và Dân quân Trung Quốc”.

Nếu sau đó Mỹ và các đồng minh tham gia vào cuộc xung đột, mức độ bạo lực có thể leo thang.

Ông Easton nói thêm: “Không ai thực sự biết một cuộc chiến như vậy trông như thế nào vì nó chưa từng xảy ra trước đây và có thể còn tồi tệ hơn nữa”.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *