Share

𝑴𝒚̃ 𝒍𝒆̂𝒏 𝒂́𝒏 𝒕𝒊𝒏 𝒕𝒂̣̆𝒄 𝑻𝒓𝒖𝒏𝒈 𝑸𝒖𝒐̂́𝒄 đ𝒂́𝒏𝒉 𝒄𝒂̆́𝒑 𝒅𝒖̛̃ 𝒍𝒊𝒆̣̂𝒖 𝒗𝒆̂̀ 𝒔𝒐̂𝒏𝒈 𝑴𝒆𝒌𝒐𝒏𝒈

Trong bản cáo trạng của Hoa Kỳ lên án Trung Quốc về chiến dịch gián điệp không gian mạng toàn cầu, các nhà quan sát chú ý đến một chi tiết: Trong số các chính phủ bị tin tặc Trung Quốc nhắm vào có Campuchia, một trong những đồng minh trung thành nhất của Bắc Kinh ở châu Á.

Bộ  Tư pháp Mỹ cho biết hôm thứ Hai, bốn công dân Trung Quốc – gồm ba quan chức an ninh và một tin tặc hợp đồng – đã bị buộc tội vì những cuộc tấn công nhằm vào hàng chục công ty, trường đại học và cơ quan chính phủ tại Mỹ và nước ngoài.

Những cáo buộc đã được nêu trong một bản cáo trạng dài 30 trang của toà án Mỹ về các hoạt động mà họ nói là do an ninh nhà nước Trung Quốc điều khiển một công ty bình phong tại đảo Hải Nam.

Theo bản cáo trạng, một trong những mục tiêu mà các tin tặc Trung Quốc nhắm vào là Bộ Ngoại giao của chính quyền Campuchia. Thông tin bị đánh cắp là “dữ liệu liên quan đến những cuộc thảo luận giữa chính phủ Trung Quốc và Cambodia về sử dựng dòng sông Mekong” hồi tháng 1/2018. 

Sông Mekong dài 4.350km (2.700 dặm), ở được gọi là Lan Thương ở các nhánh thượng nguồn, chảy từ Trung Quốc dọc theo biên giới với Myanmar, Lào và Thái Lan qua Campuchia và Việt Nam, nơi nó nuôi dưỡng cho các cộng đồng nông nghiệp và đánh cá trong nhiều thiên niên kỷ.

Giống như vấn đề biển Đông, sông Mekong đã trở thành một mặt trận trong cạnh tranh Mỹ – Trung, nơi Bắc Kinh vượt Washington cả về chi tiêu và ảnh hưởng đối với các nước hạ nguồn nhờ hoàn toàn kiểm soát  nguồn nước của con sông.

Theo bản cáo trạng, tin tặc Trung Quốc đã lấy được dữ liệu từ Bộ Ngoại giao của Campuchia vào cùng ngày Cambodia tổ chức Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Hợp tác sông Lancang – Mekong do Trung Quốc hậu thuẫn gồm Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam tại Phnom Penh ngày 10/1/2018.

Cáo trạng cho biết dữ liệu các tin tặc có được liên quan đến các cuộc thảo luận đó, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Cùng ngày, các tin tặc đã giấu và chuyển “các bí mật thương mại và dữ liệu độc quyền về thuỷ âm” trong những bức ảnh kỹ thuật số một con gấu koala và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo bản cáo trạng. Nó cho biết tài liệu đã được gửi cho một tài khoản trực tuyến do tin tặc kiểm soát. 

Không rõ liệu các dữ liệu thuỷ âm học – được thu thập bởi hệ thống định vị bằng siêu âm và được sử dụng để giám sát những đặc điểm dưới nước – có phải là của khu vực sông Mekong hay không.

Tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken nói với các bộ trưởng Đông Nam Á rằng Mỹ ủng hộ “một khu vực Mekong tự do và cởi mở” trong khuôn khổ Đối tác Mekong – Mỹ do Washington hậu thuẫn.

Ngân Hà theo SCMP/ Trí Thức VN.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *