Share

Thống đốc Florida kêu gọi quân đội Cuba lật đổ chế độ cộng sản cai trị

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đã kêu gọi quân đội Cuba tham gia biểu tình và lật đổ chế độ cộng sản của đất nước, nhấn mạnh rằng đất nước có thể thực sự đổi mới nếu có sự lãnh đạo mới.

Gần đây, làn sóng người biểu tình Cuba xuống đường phản kháng sự cai trị độc tài của chính quyền trong nhiều thập kỷ qua, đồng thời kêu gọi lật đổ thủ lĩnh Đảng Cộng sản Miguel Canel-Diaz đã diễn ra tại thủ đô Havana và các thành phố khác. Ngày 15/7, khi được hỏi về khả năng Hoa Kỳ can thiệp vào các cuộc biểu tình lịch sử này, ông DeSantis trả lời: “Vai trò tốt nhất là của quân đội, quân đội Cuba và họ phải nhận ra rằng đã không còn thời gian nữa, rằng các bạn không thể tiếp tục tuân lệnh chế độ độc tài áp bức vốn không có sự tán đồng của nhân dân. Và rõ ràng đây là một chế độ độc tài đã mất, nếu không muốn nói là họ chưa bao giờ từng có sự tán đồng của nhân dân, mà rõ ràng là bây giờ họ không có được sự tán đồng của người dân”.

“Và vì vậy tôi nghĩ rằng, điều tốt nhất cho quân đội [Cuba], đặc biệt là một số quân nhân trẻ tuổi, chính là hiểu được các bạn có thể thực sự trở thành anh hùng trong sự kiện này,” ông nói thêm. “Các bạn có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc thành lập một Cuba tự do, tái thiết lại đất nước và một nền Cộng hòa tự do. Điều đó sẽ thực sự giúp ích cho hàng triệu người. Và điều đó phần nào có thể giúp các bạn được lưu danh trong sử sách.”

Trong nhiều thập kỷ qua, hàng nghìn người Cuba đã rời khỏi hòn đảo do cộng sản kiểm soát bằng thuyền và bè, thường tìm đường đến Nam Florida, nơi hiện có đông đảo cộng đồng người Cuba sinh sống.

Mới đây, ông DeSantis cũng kêu gọi Tổng thống Joe Biden cố gắng cung cấp mạng Internet cho hòn đảo, khi chế độ đã tiến hành đóng cửa hoàn toàn mạng Internet tại đó.

Ông DeSantis khẳng định: “Đây là thời điểm để lựa chọn, đây là thời điểm để sát cánh cùng những người dân đang tìm kiếm tự do khỏi ách thống trị tàn bạo của cộng sản kéo dài 62 năm.”

Kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng 1/2021, các chính sách liên quan đến Cuba đều được xem xét lại. Dưới thời chính quyền Obama, Hoa Kỳ đã nới lỏng các chính sách đi lại và lệnh cấm vận lâu đời đối với quốc đảo này. Trong khi đó, khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức, lệnh cấm vận đã được khôi phục và lệnh hạn chế đi lại được áp đặt trở lại.

Về phần mình, hôm 15/7, ông Biden phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel: “Cuba là một quốc gia thất bại” và “Chủ nghĩa cộng sản là một hệ thống thất bại – một hệ thống thất bại trên toàn cầu. Và tôi không coi chủ nghĩa xã hội là một sự thay thế hữu ích, nhưng đó là một câu chuyện khác.” Ông Biden và thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cũng phản bác quan điểm rằng lệnh cấm vận của Hoa Kỳ đối với hòn đảo đã dẫn đến bất ổn kinh tế từ đó gây ra các cuộc biểu tình hàng loạt vừa qua.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *