Share

Nghiên cứu mới cho thấy Khoảng 30% người bị mất trí nhớ, trầm cảm sau khi khỏi COVID-19

Theo một kết quả nghiên cứu sơ bộ tại Hong Kong, khoảng 30% người gặp chứng mất trí nhớ sau khi khỏi COVID-19, trong lúc 30% bệnh nhân bị trầm cảm và lo âu trong nhiều tháng.

Cụ thể, báo South China Morning Post ngày 12/7 đưa tin, khoảng 30% trong số 128 người khỏi COVID-19 tham gia khảo sát của Đại học Trung Văn Hong Kong tại Hong Kong cho biết mình quên tên bạn bè hoặc không thể tập trung vào công việc, ngoài ra, một bệnh nhân cao tuổi không thể nhớ được con đường leo núi mà ông thường xuyên đi gần nhà.

Bên cạnh mất trí nhớ, khoảng 30% người được khảo sát cũng có triệu chứng lo âu, trầm cảm, chấn thương tâm lý sau sang chấn, và thậm chí có ý nghĩ tìm tới cái chết.

Tiến sĩ Arthur Mak Dun-ping, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: “Đây chỉ là kết quả sơ bộ, nghiên cứu vẫn chưa hoàn thiện. Nhưng chúng tôi có thể nói rằng kết quả này rất bất ngờ và chưa từng có tiền lệ”.

Nghiên cứu của ông Mak bao gồm 128 bệnh nhân Hong Kong đã khỏi COVID-19 trong độ tuổi 20-80. Nhiều người trong số này đã trải qua giai đoạn đầu của bệnh từ tối đa 10 tháng trước.

Trên thế giới cũng từng ghi nhận trường hợp người khỏi COVID-19 bị suy yếu khả năng tư duy sau khi nhiễm virus corona. Đây là một trong nhiều triệu chứng của hội chứng hậu COVID-19.

Hiện tiến sĩ Mak đang hy vọng sẽ tìm được thêm 500 người từng mắc COVID-19 sống tại Hong Kong và có thể đọc được tiếng Trung để tham gia vào nghiên cứu trong 1-2 tháng tới.

Ông nói: “Tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều người tham gia để chúng tôi có thể mau chóng hoàn thành nghiên cứu cơ sở và ước tính được độ phổ biến của các vấn đề”.

Trước đó, một nghiên cứu được đăng trên tạp chí chuyên khoa The Lancet Psychiatry vào ngày 8/4 cho biết 1/3 số bệnh nhân mắc COVID-19 sau khi khỏi bệnh được chẩn đoán mắc chứng rối loạn thần kinh hoặc tâm thần trong vòng 6 tháng kể từ khi mắc bệnh này.

Kết quả nghiên cứu đối với 236.379 bệnh nhân COVID-19 cho thấy 17% bệnh nhân luôn cảm thấy lo lắng, 14% bị rối loạn tâm trạng. Đây là những hội chứng phổ biến nhất của tình trạng rối loạn tâm thần. Tiếp theo là hội chứng mất ngủ, suy giảm trí nhớ, thậm chí sa sút trí tuệ.

Nguồn: DKN

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *