Share

𝑇ℎ𝑢̛𝑜̛̣𝑛𝑔 𝑣𝑖𝑒̣̂𝑛 𝐴𝑟𝑖𝑧𝑜𝑛𝑎 𝑡ℎ𝑢̛̣𝑐 ℎ𝑖𝑒̣̂𝑛 đ𝑒̂́𝑚 𝑙𝑎̣𝑖 𝑝ℎ𝑖𝑒̂́𝑢 𝑏𝑎̂̀𝑢 𝑡𝑎̣𝑖 𝐻𝑎̣𝑡 𝑀𝑎𝑟𝑖𝑐𝑜𝑝𝑎

Thượng viện Arizona sẽ tự đếm lại gần 2,1 triệu phiếu bầu năm 2020 tại Hạt Maricopa. Đây là đợt kiểm đếm lần ba tại Hạt lớn nhất tiểu bang Arizona sau khi các lá phiếu đã được quan chức bầu cử kiểm đếm lần đầu sau bầu cử và các đội ngũ thanh tra do Thượng viện Arizona thuê kiểm lại bằng tay lần hai từ tháng Tư và và vừa hoàn thành vào cuối tháng Sáu.

Trao đổi với The Epoch Times, liên lạc viên thanh tra của Thượng viện Arizona, ông Ken Bennett cho hay: “Hạt Maricopa nói có 2.089.563 lá phiếu. Chúng tôi đã thực hiện kiểm các lá phiếu này bằng tay, và họ [thanh tra bầu c] đang hoàn thiện con số đã kiểm đó, nhưng chúng tôi muốn có con số kiểm đếm lần ba để xâu chuỗi mọi thứ với nhau, chắc chắn khi chúng ta có càng nhiều dữ liệu, thì càng tốt”.

Lần đếm mới này sẽ tập trung vào số lượng lá phiếu và sẽ không đếm các lá phiếu thật, khác với hai lần kiểm đếm đầu tiên.

Chủ tịch Thượng viện Arizona, bà Karen Fann nói với tờ the Arizona Republic rằng Thượng viện sẽ sử dụng hai máy đếm phiếu mà họ vừa mua để thực hiện đếm phiếu lần này.

“Chúng tôi sẽ đưa tất cả các lá phiếu qua máy để xem chúng khớp nhau thế nào. Nếu cuối cùng dẫn tới sự khác biệt, thì chúng tôi sẽ đếm lại lần nữa”, bà Karen Fann nói.

Theo The Epoch Times, hai máy đếm phiếu mà Thượng viện Arizona mua đã được lắp đặt xong vào thứ Sáu (9/7) và dường như là được mua từ công ty U.S. Paper Counters. Các máy này có thể đếm 2.000 tờ phiếu trong một phút.

Gần 2,1 triệu lá phiếu và 385 máy lập bảng kê mà Hạt Maricopa đã sử dụng để đếm phiếu đã được chuyển tới Tòa nhà Wesley Bolin.

Ông Bennett nói rằng Tòa nhà Wesley Bolin khá nóng, nhưng đã được lắp đọc xong các máy điều hòa từ thứ Năm (8/7).

Các quan chức thanh tra bầu cử cho biết việc đếm phiếu lần ba này sẽ diễn ra nhanh chóng, có lẽ sẽ được hoàn thành trong chưa đến một tuần.

Đội ngũ thanh tra bầu cử do công ty tư nhân Cyber Ninjas có trụ sở tại Florida đứng đầu, đã triển khai kiểm phiếu và thực hiện các công việc thanh tra khác từ tháng Tư tại nhà thi đấu Memorial Coliseum, thành phố Phoenix, bang Arizona. Họ đã hoàn thành đếm lại và kiểm tra các lá phiếu vào cuối tháng Sáu và dự kiến sẽ công bố báo cáo thanh tra vào tháng Tám.

Thượng viện Arizona trả 150.000 USD cho đợt thanh tra bầu cử này, nhưng chi phí thực tế được cho là cao hơn. Một tổ chức phi lợi nhuận và tờ báo the Arizona Republic đã gửi kiến nghị lên tòa án để yêu cầu bắt buộc Thượng viện Arizona phải công khai hồ sơ chi tiết của các đối tác bên ngoài đang giúp trả chi phí thanh tra bầu cử.

Các quan chức Hạt Mariropa phản đối đợt thanh tra bầu cử này. Hồi tháng Năm, Ban Giám sát của Hạt đã yêu cầu dừng thanh tra, nhưng bị tòa án phản bác. Các quan chức Hạt Maricopa gần đây đã loan báo rằng họ sẽ thay thế tất cả các máy bầu cử đã sử dụng trong năm 2020 bởi vì lo ngại về việc các thiết bị này đã bị các thanh tra bầu cử tư nhân xâm nhập.

Thượng viện Arizona cũng đang xem xét đếm lại phiếu lần thứ tư. Nếu được thực hiện, đợt đếm phiếu này sẽ do tổ chức phi lợi nhuận Sự Giám sát của Công dân có trụ sở tại bang California tiến hành.

Theo nhà sáng lập tổ chức Sự Giám sát của Công dân, ông Ray Lutz, tổ chức này sẽ sử dụng một loạt máy tính để thực hiện “lập lại bảng kê bầu cử toàn diện”.

“Chúng tôi vẫn đang làm việc về cách thức kiểm đếm đó”, ông Bennett nói.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times/ Trí Thức VN)

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *