Share

Đài Loan khẳng định chủ quyền sau khi Hoa Kỳ nói không ủng hộ Đài Loan độc lập

Bộ Ngoại giao Đài Loan hôm thứ Tư (7/7) khẳng định rằng hòn đảo tự trị này là một quốc gia có chủ quyền trong khi vẫn tìm cách duy trì mối quan hệ ổn định với Trung Quốc đại lục.

Tuyên bố được đưa ra sau bình luận của một quan chức chính quyền cấp cao của Biden hôm thứ Ba (6/7).

“Chúng tôi ủng hộ một mối quan hệ không chính thức mạnh mẽ với Đài Loan. Chúng tôi không ủng hộ sự độc lập của Đài Loan”, ông Kurt Campbell, Điều phối viên Nhà Trắng về khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, cho biết khi nói đến mối quan hệ của Hoa Kỳ với Đài Loan.

Bình luận của ông Campbell được đưa ra tại một sự kiện do Asia Society tổ chức. Đây là tuyên bố công khai đầu tiên về vấn đề này của một quan chức cấp cao trong chính quyền Biden.

Đây cũng là bình luận công khai đầu tiên của Campbell về vấn đề Đài Loan kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố vào tuần trước tại lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản rằng Trung Quốc sẽ đè bẹp bất kỳ nỗ lực nào nhằm ngăn chặn sự “thống nhất” của Đài Loan với đại lục, vốn luôn coi hòn đảo này là một phần lãnh thổ.

Ông Campbell cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn nhận ra và hiểu rõ sự nhạy cảm liên quan đến vấn đề này.”

“Chúng tôi tin rằng Đài Loan có quyền được sống trong hòa bình. Chúng tôi muốn thấy vai trò quốc tế của họ, đặc biệt là trong các lĩnh vực như vắc-xin và các vấn đề liên quan đến đại dịch, họ nên được đóng vai trò nhất định, họ không nên bị gạt ra trong cộng đồng quốc tế,” ông Campbell nói.

Hôm thứ Tư, Bộ Ngoại giao Đài Loan cảm ơn ông Campbell đã hỗ trợ Đài Loan tham gia vào các vấn đề quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Joanne Ou cũng cảm ơn Hoa Kỳ đã “viện trợ kịp thời” 2,5 triệu liều vắc-xin COVID-19.

Bà cho biết chính quyền Biden đã nhiều lần lên tiếng ủng hộ Đài Loan kể từ khi ông nhậm chức vào tháng Giêng và đã tích cực tập hợp sự ủng hộ từ các đồng minh để duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan. Bà nói thêm, là một đối tác đáng tin cậy, Đài Loan sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ trong các vấn đề toàn cầu khác nhau.

Tuy nhiên, trước nhận xét của ông Campbell về nền độc lập của Đài Loan, bà Ou nhấn mạnh: “Trung Hoa dân quốc [tên chính thức của Đài Loan] là một quốc gia có chủ quyền chứ không phải là một phần của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Đây là một sự thật và cũng là một thực tế.”

Bà cho biết Đài Loan sẽ tiếp cận các mối quan hệ xuyên eo biển một cách thận trọng và thực dụng, đồng thời sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo vệ hệ thống tự do và dân chủ của mình.

Theo chính sách “Một Trung Quốc” mà Hoa Kỳ đã duy trì từ năm 1979, Washington đã thừa nhận rằng chỉ có một Trung Quốc và Đài Loan là một phần của Trung Quốc. Hoa Kỳ công nhận chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là “chính phủ hợp pháp duy nhất của Trung Quốc” nhưng không công nhận một cách rõ ràng công nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với Đài Loan.

Điều này khác biệt với nguyên tắc “Một Trung Quốc” của Bắc Kinh, vốn coi Đài Loan là một tỉnh của Trung Quốc và là một phần trong tuyên bố chủ quyền của nước này.

(Xuân Lan/Trí Thức VN )

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *