Share

Trung Quốc lên án phó thủ tướng Nhật Bản kêu gọi bảo vệ Đài Loan

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã gọi những nhận xét gần đây của quan chức cấp cao Nhật Bản Taro Aso là “cực kỳ sai lầm và nguy hiểm”, nói rằng chúng “phá hoại nền tảng chính trị của quan hệ Trung Quốc – Nhật Bản.”

Phó thủ tướng Aso, đồng thời là Bộ trưởng Tài chính của đất nước, đã nói trong buổi gây quỹ chính trị ở Tokyo hôm thứ Hai rằng một cuộc xâm lược của Trung Quốc vào Đài Loan có thể được coi là “mối đe dọa hiện hữu” đối với Nhật Bản và các hòn đảo của nước này.

“Nếu một sự cố lớn xảy ra ở Đài Loan, không có gì bất thường khi coi đó là một mối đe dọa hiện hữu [đối với Nhật Bản]”, tờ Jiji Press của Tokyo dẫn lời ông Aso. “Trong trường hợp như vậy, Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ phải làm việc cùng nhau để bảo vệ Đài Loan.”

Triệu Lập Kiên cho biết Trung Quốc “lên án và kiên quyết phản đối” nhận xét của ông Aso, và đã đệ đơn khiếu nại ngoại giao với Nhật Bản. 

Đây là lần thứ ba trong vòng 4 tuần qua Trung Quốc đã phải đệ khiếu nại như vậy, sau 2 lần kiến nghị trước các tuyên bố ủng hộ Đài Loan của ông Suga và Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuhide Nakayama.

Tại cuộc họp báo hàng ngày ở Bắc Kinh hôm thứ Ba, Triệu Lập Kiên đề cập đến chủ nghĩa quân phiệt của Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai và cho rằng những nhận xét gần đây về Tokyo là một lời nhắc lại thời đại đó, nói rằng đất nước đã không “học được bài học từ lịch sử.”

Ông Triệu cũng truyền tải những tuyên bố thách thức gần đây của Bắc Kinh và phản đối khả năng hỗ trợ quân sự của các nước liên minh với Đài Loan.

“Trung Quốc ngày nay không còn là Trung Quốc của thời đại đó”, Triệu nói, ám chỉ cuộc xâm lược Mãn Châu của Nhật Bản vào năm 1931 và sự bùng nổ sau đó của Chiến tranh Trung – Nhật lần thứ hai vào năm 1937.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ ai can thiệp vào vấn đề Đài Loan dưới bất kỳ hình thức nào”, ông Triệu tuyên bố.

“Không ai được đánh giá thấp quyết tâm tuyệt vời, ý chí mạnh mẽ và khả năng phi thường của nhân dân Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia của họ”, ông nói thêm, lặp lại chính xác những lời mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói vào ngày 1 tháng 7, khi Đảng Cộng sản Trung Quốc đánh dấu kỷ niệm 100 năm thành lập.

Khi được hỏi về nhận xét trong buổi gây quỹ của mình, phó Thủ tướng Aso nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng Nhật Bản đang “theo dõi chặt chẽ tình hình” ở eo biển Đài Loan.

Ông nói thêm rằng Tokyo “có thể thực hiện quyền tự vệ tập thể của mình theo những cách hạn chế.”

Ông cũng cảnh báo rằng, sau cuộc xâm lược Đài Loan của Trung Quốc, “Okinawa có thể là địa điểm tiếp theo.”

Bất chấp nhiều cuộc thảo luận trong thập kỷ gần đây xung quanh việc Nhật Bản tiến tới tái vũ trang, hiến pháp theo chủ nghĩa hòa bình của nước này không có điều khoản nào để khởi động một cuộc xung đột quân sự.

Tuy nhiên, việc giải thích lại hiến pháp thời hậu chiến năm 2015 do cựu Thủ tướng Shinzo Abe lãnh đạo đã cho phép Nhật Bản thực hiện “quyền tự vệ tập thể” trong trường hợp bất ngờ liên quan đến Nhật Bản hoặc đồng minh hiệp ước của họ là Hoa Kỳ.

Trong một báo cáo ngày 1 tháng 7, Financial Times tiết lộ Nhật Bản và Mỹ đã bắt đầu tiến hành các trò chơi chiến tranh để chuẩn bị cho một cuộc xung đột giữa Trung Quốc và Đài Loan.

Các nhà phân tích cho rằng Tokyo nhận thấy mối đe dọa thực sự đối với các vùng lãnh thổ xa xôi của mình, chẳng hạn như đảo Yonaguni và chuỗi đảo Senkaku, nằm ở phía đông và đông bắc Đài Loan.

Vì Trung Quốc và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền Senkakus, một số dự đoán có khả năng là Bắc Kinh sẽ cố gắng chiếm một số đảo trong một cuộc tấn công vào Đài Loan.

Xuân Lan (theo Newsweek/ Trí Thức VN)

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *