Share

Cựu Tổng thống Trump hứa sẽ khôi phục quyền tự do ngôn luận tại Hoa Kỳ

Cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã cảnh báo tại cuộc mít tinh “Cứu lấy Hoa Kỳ” lần thứ hai hôm 03/07 rằng người Mỹ không còn quyền tự do ngôn luận nữa, khi ông mô tả một hệ thống “kiểm duyệt truyền thông và hoạt động trực tuyến” đầy quyền lực chỉ thể hiện quan điểm chính trị của Đảng Dân Chủ, gồm cả ý tưởng cho rằng ông Trump đang tấn công vào nền dân chủ bằng việc thảo luận về gian lận bầu cử tiềm tàng.

“Chúng ta đang sở hữu một hệ thống bầu cử thực sự yếu kém; nó phải được thay đổi,” vị tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ nói với hàng ngàn người ủng hộ tập trung tại Robarts Arena ở Sarasota, Florida.

“Hãy nhớ lấy điều này, tôi không phải là người đang cố gắng phá hoại nền dân chủ của Hoa Kỳ. Mà tôi mới chính là người đang cố gắng cứu lấy nền dân chủ của Hoa Kỳ.”

Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa đã cáo buộc lẫn nhau kể từ cuộc bầu cử hỗn loạn năm 2020, mà cựu TT Trump khẳng định rằng ông sẽ không nhượng bộ, và đang chờ kết quả của một cuộc kiểm toán hoàn chỉnh cho Quận Maricopa của tiểu bang Arizona được thực hiện độc lập với văn phòng tổng thư ký tiểu bang. Các cuộc kiểm toán bổ sung dự kiến ​​sẽ được tiến hành tại các khu vực pháp lý khác.

“Chúng ta không thể để họ tước đi quyền tự do ngôn luận của chúng ta, để chúng ta có thể nói về các cuộc bầu cử hủ bại. Nếu không, điều quý vị sẽ có… đó là chủ nghĩa cộng sản. Đó là những gì họ làm ở các nước cộng sản này. Quý vị không có tiếng nói nữa,” ông Trump nói.

Các quốc gia cộng sản và xã hội chủ nghĩa như Cuba và Venezuela vẫn tiếp tục bị lôi kéo vào các cuộc bầu cử gây tranh cãi lặp lại theo chu kỳ, trong đó dân chúng của họ bị phân chia giữa việc công nhận hai nguyên thủ quốc gia và đôi bên đều cáo buộc người kia gian lận bầu cử.

“Đảng Dân Chủ đã lợi dụng COVID để gian lận. Họ đã thay đổi các quy tắc tại các tiểu bang quan trọng một cách bất hợp pháp. Họ đã đánh cắp các phiếu bầu,” ông Trump nói. “Họ đã bãi bỏ các yêu cầu xác thực chữ ký, tạo ra một hệ thống đầy quyền lực nhằm kiểm duyệt truyền thông và hoạt động trực tuyến của các đối thủ, và làm mọi thứ có thể nhằm tạo điều kiện cho việc gian lận giống như điều mà người ta sẽ làm ở một quốc gia thuộc thế giới thứ ba. Đó là những gì đã xảy ra với cuộc bầu cử này.”

Cựu TT Trump đã đặc biệt đề cập đến Right Side Broadcasting Network (RSBN), hãng thông tấn đã bị YouTube đình chỉ phát trực tiếp trên kênh của họ trong một tuần chỉ vài giờ trước cuộc mít tinh. RSBN đã đưa tin theo dòng sự kiện về những lần xuất hiện trước công chúng của cựu TT Trump kể từ tháng 07/2015. Sau khi bị đình chỉ, công ty này đã chuyển sang nền tảng video Rumble để phát trực tiếp bài diễn văn của ông Trump.

Cựu tổng thống cũng đề cập đến việc các tỷ phú cánh tả bị cáo buộc đã tài trợ để khiến các thùng bỏ phiếu mất đi tính bảo mật trong cuộc bầu cử năm 2020. Ông lấy Facebook làm ví dụ, khi đề cập đến các báo cáo nói rằng Giám đốc Điều hành Facebook Mark Zuckerberg cùng vợ ông, bà Priscilla Chan, đã tài trợ một phần cho một tổ chức bất vụ lợi để phân phát bất thường 350 triệu USD cho gần 2,500 quan chức bầu cử tại 48 tiểu bang và District of Columbia, điều mà có thể đã giúp tăng tỷ lệ cử tri đi bầu cho Đảng Dân Chủ.

Ông Trump, đúng với sứ mệnh đã nêu của văn phòng chiến dịch “Cứu lấy Hoa Kỳ,” cho biết ông sẽ không ngừng làm việc để giúp bảo đảm sự ủng hộ cho “Đảng Cộng Hòa hoặc MAGA” trong cuộc bầu cử năm 2022 sắp tới, với mục tiêu giành lại quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện.

Nhưng để làm được như vậy, ông cho biết cần phải có những hành động để khôi phục lòng tin và sự minh bạch cho tất cả người Mỹ vào hệ thống bầu cử quốc gia.

“Chúng ta đã khiến họ bất ngờ vào năm 2016. Và rồi họ đã làm việc trong bốn năm để bảo đảm điều đó không tái diễn lần nữa,” ông Trump nói về Đảng Dân Chủ, cáo buộc đảng này đã gian lận bầu cử.

Một lần nữa ông lại đặt nghi vấn về tổng số phiếu của TT Joe Biden, khi cho biết ông cảm thấy khó tin rằng ông Biden đã nhận được nhiều phiếu bầu từ người Mỹ gốc Phi Châu hơn cả cựu TT Barack Obama. Ông Trump nói rằng, giống như nhiều vấn đề khác, chẳng hạn như giả thuyết virus Vũ Hán rò rỉ từ phòng thí nghiệm và các chính sách biên giới của ông, ông tin rằng tuyên bố của mình về một “cuộc bầu cử gian lận” sẽ được chứng minh là đúng.

“Tôi tự hỏi tôi sẽ được chứng minh là đúng về điều gì tiếp theo nữa. Có lẽ đó sẽ là cuộc bầu cử, có lẽ vậy,” ông nói.

Cựu TT Trump nói rằng các đảng viên Cộng Hòa trên khắp đất nước đang đoàn kết xoay quanh các nỗ lực nhằm bảo đảm các cuộc bầu cử trong tương lai bằng cách thúc đẩy luật yêu cầu [kiểm tra] thẻ căn cước của cử tri, xác thực toàn bộ chữ ký, xác nhận quốc tịch, kiểm soát tính liêm chính của quy trình giám sát và cập nhật danh sách cử tri.

“Đó là [những gì phải được làm] trước cuộc bầu cử, chứ không phải là sau cuộc bầu cử,” ông Trump nói.

Ông chỉ trích các biện pháp đã được thông qua trước thềm cuộc bầu cử năm 2020 nhằm mở rộng quyền tiếp cận cử tri của Đảng Dân Chủ, mà theo ông đã làm giảm tính an toàn của cử tri dưới danh nghĩa để mọi người bỏ phiếu tại nhà trong thời kỳ đại dịch.

Ông nói rằng Đảng Cộng Hòa “sẽ khôi phục lại quyền tự do ngôn luận tại Hoa Kỳ, điều mà chúng ta đang không có.”

Hàng trăm người ủng hộ cựu TT Trump đã xếp hàng cả đêm để tham gia sự kiện này, theo đó một đám đông lớn đã ở lại cho đến 8 giờ tối để nghe bài diễn văn của cựu TT Trump, bất chấp một cơn giông diễn ra trước khi cơn bão nhiệt đới Elsa [đổ bộ].

Ông Trump nhận xét rằng nếu cử tri Mỹ tin tưởng vào tính liêm chính của cuộc bầu cử năm 2020, thì ông đã không thu hút được nhiều người vẫn đến tham dự các cuộc mít tinh của ông như vậy.

“Nếu chúng ta đã thua cuộc bầu cử đó … tôi sẽ không có một đám đông vượt quá cả những gì tầm mắt có thể nhìn thấy, mà vẫn ở lại giữa cơn giông bão như thế này,” ông nói.

Sau đó, ông đã nói đùa rằng một số phụ nữ tham dự trông như “một mớ hỗn độn” vì trời mưa tầm tã.

“Nhưng sự thật là giờ quý vị trông còn đẹp hơn cả khi quý vị đến tiệm làm đẹp,” ông Trump nói. “Quý vị thật chân phương. Thật tuyệt vời.”

Ông cũng bác bỏ các nỗ lực pháp lý do các công tố viên New York mở ra để kết tội cho các cáo buộc chống lại công ty của ông, The Trump Organization, và ông Allen Weisselberg, giám đốc tài chính của công ty này, về “phúc lợi nhân viên.”

“Đó thực sự được gọi là sai phạm của cơ quan tố tụng. Đó là một điều khủng khiếp, thật sự khủng khiếp,” ông Trump nói về các nỗ lực pháp lý, đối chiếu chúng với các vụ sát nhân và buôn người mà ông cho biết đã không bị các công tố viên đeo đuổi đến tận cùng như vậy. Ông Weisselberg đã không nhận tội về các cáo buộc trên.

Thông tấn địa phương đưa tin, theo Chủ tịch Đảng Cộng Hòa tiểu bang Florida Joe Gruters, Thống đốc Ron DeSantis đã không tham dự cùng ông Trump tại cuộc mít tinh sau khi cả hai quyết định vị lãnh đạo tiểu bang này sẽ ở lại Nam Florida để giám sát các nỗ lực khắc phục sự cố sập chung cư ở Surfside và chuẩn bị cho cơn bão Elsa.

Sau bài diễn văn của cựu TT Trump là màn bắn pháo hoa kỷ niệm Ngày Độc Lập, thời điểm mà “56 con người ái quốc gan dạ tại Philadelphia đã tự hào tuyên bố nền độc lập của chúng ta và dũng cảm khẳng định chân lý vĩnh cửu rằng tất cả chúng ta được tạo ra bình đẳng dưới bàn tay toàn năng của Đấng Tạo Hóa,” ông Trump nói.

“Với tinh thần của ngày 04/07/1776 khuấy động tâm can chúng ta … chúng ta sẽ làm cho cuộc bầu cử của chúng ta tự do và an toàn trở lại, chúng ta sẽ làm cho Hoa Kỳ hùng cường trở lại, chúng ta sẽ làm cho Hoa Kỳ giàu có trở lại, chúng ta sẽ làm cho Hoa Kỳ mạnh mẽ trở lại, chúng ta sẽ làm cho Hoa Kỳ tự hào trở lại, chúng ta sẽ làm cho Hoa Kỳ an toàn trở lại, và chúng ta sẽ làm cho Hoa Kỳ vĩ đại trở lại.”

Do Melanie Sun thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *